หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
สวัสดี
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ูthai-dd.com
General Category
rtd85 หมุกระทะ
อยากเปิดร้านหมูกระทะ เริ่มต้นอย่างไรดี 9 ข้อควรรู้ในการทำธุรกิจ
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
หน้า: [
1
]
ผู้เขียน
หัวข้อ: อยากเปิดร้านหมูกระทะ เริ่มต้นอย่างไรดี 9 ข้อควรรู้ในการทำธุรกิจ (อ่าน 5585 ครั้ง)
Admin
Administrator
Hero Member
กระทู้: 1088
อยากเปิดร้านหมูกระทะ เริ่มต้นอย่างไรดี 9 ข้อควรรู้ในการทำธุรกิจ
«
เมื่อ:
กรกฎาคม 29, 2022, 09:24:51 PM »
อยากเปิด
ร้านหมูกระทะ
เริ่มต้นอย่างไรดี? 9 ข้อควรรู้ในการทำธุรกิจ
สิ่งที่ต้องคำนึงสำหรับคนที่อยากเปิดร้านหมูกระทะ
ร้านหมูกระทะเป็นร้านที่อยู่คู่คนไทยมานาน เป็นร้านยอดนิยมสำหรับการไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ลักษณะของหมูกระทะคือ การย่างอาหารบนเตาปิ้ง โดยรอบๆ เตาจะมีหลุมให้ใส่น้ำซุปได้ จึงสามารถปิ้งเนื้อหมูแบบต่างๆ เช่น หมูสไลด์ หมูหมัก ลงบนเตา ส่วนในน้ำซุปก็ใส่ผักไว้ซดได้ บางร้านจะมีเตาสำหรับอาหารทะเลเพื่อให้ทำกุ้งย่างด้วย เรามักเห็นร้านหมูกระทะหลายร้านมีลูกค้าเต็มร้านอยู่เสมอไม่ว่าอาหารยอดนิยมหรือเป็นกระแสในช่วงนั้นคืออะไร ดังนั้นคนที่อยากเปิดร้านหมูกระทะจึงมีไม่น้อย แต่อาจไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี
ข้อควรรู้สำหรับคนที่อยากเปิด
ร้านหมูกระทะ
1. ทำเล และ ขนาดพื้นที่
แน่นอนว่าร้านอาหารต้องมีทำเลที่ดี เดินทางง่าย มีที่จอดรถ เพราะถ้าเดินทางลำบากคนก็ไม่อยากมาและเลือกไปร้านอื่นก็ได้ นอกจากนี้แล้วร้านหมูกระทะยังต้องคำนึงถึงขนาดพื้นที่ เพราะว่าเป็นร้านอาหารแบบต้องคำนวณเวลาที่ลูกค้ารับประทานอาหารแบบเหมาจ่ายด้วย ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 60 – 90 นาทีต่อคน ซึ่งแตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปมาก ถ้ามีพื้นที่รองรับลูกค้าได้น้อย ก็จะทำกำไรได้น้อยตามนั่นเอง
2. ต้นทุนวัตถุดิบ
ร้านหมูกระทะที่เป็นร้านแนวบุฟเฟต์ มักมีต้นทุนวัตถุดิบสูงกว่าร้านอาหารอื่นๆ เพราะต้องเผื่อสำหรับวัตถุดิบที่อาจมีเหลือจำนวนมาก ดังนั้นการหาดีลเลอร์หรือตัวแทนจำหน่ายวัตถุดิบราคาถูกและคุณภาพดีเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณอาจต้องมีคอนเน็คชั่นที่ดีหรือถามหาจากคนรู้จักที่ทำธุรกิจร้านอาหาร แม้จะดูยากแต่ถ้าหาได้และติดต่อค้าขายกันได้รับรองว่าลดต้นทุนไปได้เยอะทีเดียว
3. ราคา
ข้อนี้สำคัญเพราะขึ้นชื่อว่าเป็นร้านหมูกระทะแล้ว ลูกค้าที่มาก็ย่อมต้องการความคุ้มค่า อยากทานให้ได้เยอะที่สุดสมกับราคาที่จ่ายไป และอาหารเองก็ต้องมีคุณภาพด้วย ดังนั้นคุณต้องคำนวณให้ดีว่าราคาที่เหมาะสมกับอาหารของคุณและต้นทุนด้านอื่นๆ เช่น แรงงาน ค่าที่ นั้นเท่าไหร่ และลูกค้ายอมจ่ายหรือไม่ ถ้าตั้งราคาแพงก็ต้องมีคุณภาพที่สมน้ำสมเนื้อกันด้วย
4. รสชาติและความสด
หมูกระทะมีทั้งอาหารปรุงและอาหารสด เรื่องรสชาติของอาหารปรุงหรือน้ำจิ้มเป็นเรื่องที่คนทำธุรกิจร้านอาหารทราบดีว่าต้องทำออกมาให้มีรสชาติอร่อย แต่อย่าลืมว่าอร่อยแล้วก็ต้องคงมาตรฐานเอาไว้ด้วย ถ้าลูกค้าติดใจในรสชาติแล้วกลับมากินอีกครั้งแต่รสชาติแย่ลง เราอาจจะเสียลูกค้าไปเลยเพราะความไม่ได้มาตรฐาน ในส่วนของอาหารสดเองก็ต้องสดใหม่จริง ไม่เอาของค้างมาเสิร์ฟให้ลูกค้า เพราะถ้าเป็นของเน่าเสียขึ้นมาแล้วลูกค้ารับประทานแล้วเจ็บป่วย ย่อมไม่คุ้มกับผลที่ตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะชื่อเสียงของร้าน หรืออาจถึงขั้นถูกฟ้องร้องเลยก็ได้
5. ความสะอาด
ความสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับร้านหมูกระทะ เพราะเป็นร้านแบบบริการตัวเอง ลูกค้าจะเห็นทั้งความสะอาดของวัตถุดิบและภาชนะใส่อาหารว่าเป็นอย่างไรบ้าง นอกจากทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ และสถานที่ให้ดีก่อนเปิดร้านแล้ว ควรมีพนักงานคอยดูแลและตรวจตราอยู่เสมอระหว่างที่ร้านเปิดด้วย
6. ความรวดเร็ว
ในส่วนของอาหารปรุง เช่น ข้าวผัด ถ้าลูกค้าต้องการจะรับประทานแต่พบว่าอาหารหมด หรือยังปรุงไม่เสร็จ ก็อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรากั๊กอาหาร เนื่องจากการกินหมูกระทะในบางที่นั้นจำกัดเวลา หรือไม่ก็ไม่อยากใช้เวลารอเพราะจะทำให้การกินไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นควรบริหารจัดการในส่วนนี้ให้ดีด้วย
7. จัดการรายการอาหาร
เมื่อปิดร้านในแต่ละวันแล้วควรตรวจเช็ครายการอาหารที่เหลือว่ามีรายการใดที่เหลือเยอะ เพราะนั่นแปลว่าลูกค้าไม่ค่อยนิยม และเป็นต้นทุนที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าตัดได้ควรตัดออก หรือลดปริมาณให้น้อยลง
8. บริการ
แม้ร้านหมูกระทะจะเป็นร้านอาหารแบบบริการตัวเอง แต่ก็มีหลายส่วนที่ต้องมีพนักงานคอยจัดการดูแล ทั้งการต้อนรับ การยกเตาเปลี่ยนเตา การทำความสะอาด ดังนั้นเราต้องอบรมพนักงานของเราให้เต็มใจบริการ พูดจาสุภาพ รวมทั้งต้องรู้จักแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพื่อให้ลูกค้าประทับใจในการบริการ
9. การตลาด
หมูกระทะก็เหมือนกับธุรกิจอื่นๆ ที่ควรมีการโปรโมทธุรกิจบนโลกออนไลน์เพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น ทั้งนี้อาจมีโปรโมชั่นดึงดูดความสนใจให้คนมาลองกินหากเพิ่งเปิดร้านใหม่ๆ รวมทั้งควรหาเมนูซิกเนเจอร์ของร้านเพื่อโปรโมทว่าทุกคนที่มาที่ร้านต้องกินเมนูนี้ หาที่ร้านอื่นไม่ได้นั่นเอง
การเปิดร้าน
หมูกระทะ
มีความยุ่งยากหลายอย่าง ทั้งด้านวัตถุดิบ ด้านรสชาติ การทำงานของพนักงาน การควบคุมเวลา แต่ถ้าสามารถบริหารจัดการได้ดี กำไรก็ดีทีเดียว เพราะถ้าร้านเป็นที่รู้จักของลูกค้าและติดตลาดแล้ว ก็จะมีคนมาที่ร้านเราอยู่เรื่อยๆ เพราะเป็นร้านอาหารที่คนทั่วไปมักนึกถึงเวลาต้องการพบปะเพื่อนฝูง หรือมาฉลองตามโอกาสต่างๆ นั่นเอง
สอบถาม ปรึกษา คลิกเลย /size]
บันทึกการเข้า
พิมพ์
หน้า: [
1
]
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
ูthai-dd.com
General Category
rtd85 หมุกระทะ
อยากเปิดร้านหมูกระทะ เริ่มต้นอย่างไรดี 9 ข้อควรรู้ในการทำธุรกิจ