สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 4 วัสดุปูพื้น ขั้นตอนการปูพื้นยังไง  (อ่าน 2987 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
4 วัสดุปูพื้น ขั้นตอนการปูพื้นยังไง
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2022, 05:57:19 PM »
4 วัสดุปูพื้น ใหม่ๆที่ไม่ต้องรื้อพื้นเดิมออก

หากคุณกำลังเบื่อ วัสดุปูพื้น ห้องแบบเดิมๆ แต่ไม่อยากยุ่งยากกับการต้องสกัดแผ่นกระเบื้องเก่าออกให้เลอะเทอะ บางคนอยู่อาศัยในคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ที่อาจไม่สะดวกต่อการรื้อถอนวัสดุ วิธีการหนึ่งที่เราอยากแนะนำก็คือ การปูวัสดุใหม่ทับพื้นเดิมไปเลย ซึ่งก็มีเทคนิคและวิธีการแตกต่างกันไป ลองดูไอเดียดีๆเหล่านี้กันครับ

1. ปูกระเบื้องทับพื้นเดิม
วิธีการนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมในการรีโนเวตคอนโดหรือห้องพักที่ไม่สามารถรื้อกระเบื้องเก่าออกได้ง่ายนัก หรือไม่ต้องการสร้างฝุ่นและเสียงดังให้ต้องเก็บกวาดในภายหลัง

วิธีการ การปูกระเบื้องทับพื้นเดิมเริ่มจากการลงน้ำยารองพื้นพอลิเมอร์สำหรับปูกระเบื้องก่อน จากนั้นสำรวจพื้นกระเบื้องเดิมที่มีความเสียหาย ให้สกัดออกแล้วจึงใช้กาวซีเมนต์เติมลงไปในช่องวาง สุดท้ายจึงปูกระเบื้องใหม่ด้วยกาวซีเมนต์

2. ปูกระเบื้องไวนิลทับพื้นเดิม
กระเบื้องไวนิลหรือกระเบื้องยางเป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ปูพื้นห้องพัก ด้วยความสะดวกและลวดลายที่มีให้เลือกหลากหลาย รวมถึงให้สัมผัสนุ่มนวล ปัจจุบันกระเบื้องชนิดนี้สามารถติดตั้งได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมากเพราะมีทั้งกาวอะคริลิกที่ติดตั้งง่ายกว่ากาวยาง และกระเบื้องแบบคลิกล็อกที่ไม่ต้องใช้กาวซึ่งเจ้าของบ้านสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

วิธีการ ใช้ปูนกาวปรับรองกระเบื้องเดิมให้เรียบ เพื่อไม่ให้กระเบื้องยางหักเมื่อปูทับร่อง รอจนปูนกาวแห้งจึงลงกาวอะคริลิกโดยใช้เกรียงหวีเพื่อความเรียบของเนื้อกาวก่อนจะเริ่มปูกระเบื้องไวนิลจากบริเวณประตูเข้าไป หรือหากว่าเป็นแบบคลิกล็อกก็สามารถติดตั้งโดยการสอดลิ้นของกระเบื้องแต่ละแผ่นเข้าด้วยกันได้ทันที

3. ปูพื้นไม้ลามิเนตทับพื้นเดิม
เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กระเบื้องไวนิล พื้นไม้ประเภทนี้ให้สัมผัสการเดินที่คล้ายพื้นไม้เพราะมีชั้นของไม้อัดรวมอยู่ในวัสดุด้วย แต่อาจต้องระวังเรื่องน้ำและความชื้นอยู่บ้าง

วิธีการ ปูแผ่น Underlay ทับกระเบื้องเดิมเพื่อปรับพื้นเดิมให้เรียบเสมอกัน แผ่น Underlay ยังลดเสียงกระทบเวลาเดินและให้ความรู้สึกนุ่มนวลต่อการเดินมากขึ้นอีกด้วย จากนั้นจึงวางแผ่นพื้นไม้ลามิเนตลงไปโดยปูเข้าลิ้นกันไปตามความยาวของห้อง ควรเว้นร่องจากผนังทุกด้านเอาไว้ 1 เซนติเมตรเผื่อในกรณีพื้นไม้ลามิเนตขยายตัว จากนั้นจึงติดตั้งบัวพื้นหรือตัวกันขอบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4. ทาสีทับพื้นเดิม
ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เราสามารถทาสีทับกระเบื้องเดิมได้โดยไม่กลัวลอกล่อนแล้ว เช่นสี Hycoat ของโจตัน ที่สามารถแปลงโฉมกระเบื้องเดิมให้กลายเป็นกระเบื้องสีสันสดใสหรือจะคุมโทนขาวเทา และดำแบบมินิมัลก็ยังได้

วิธีการ ขั้นแรกให้ทำความสะอาดผิวและร่องของกระเบื้องเดิมให้ดีเสียก่อน หากยาแนวเริ่มหลุดล่อนให้ซ่อมแล้วรอจนแห้งสนิทจากนั้นจึงผสมสี Hycoat ตามอัตราส่วนที่อธิบายไว้ข้างกระป๋องก่อนจะทาลงไปเพื่อเตรียมไว้เป็นรองพื้น เมื่อสีแห้งสนิทดีแล้วพื้นผิวของกระเบื้องก็พร้อมที่จะทาสีอีพ็อกซี่ทับลงไปได้ทันที


ติดต่อสอบถาม