สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: หลังคากันสาดโปร่งแสง ทำจากวัสดุอะไรดีที่สุด  (อ่าน 923 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
หลังคากันสาดโปร่งแสง ทำจากวัสดุอะไรดีที่สุด?

หลังคากันสาดโปร่งแสง มีหน้าที่สำคัญคือ กันแดด กันฝน และกันลมพายุ ซึ่งสามารถดัดแปลงใช้กับตัวบ้าน ศาลากลางสวน โรงจอดรถ หรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ได้อีกมากมาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งข้อดีที่เห็นได้ชัดที่สุดอย่างหนึ่งของหลังคากันสาดโปร่งแสงที่เหนือกว่าหลังคากันสาดแบบทีบแสง ก็คือ “การประหยัดพลังงาน” แต่อย่างไรก็ตาม วัสดุที่นำมาใช้ทำหลังคานั้น ก็มีหลายประเภท และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งเพื่อให้เป็นข้อมูลสำหรับการเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม เราจะไปดูกันว่า วัสดุหลังคากันสาดโปร่งแสงนั้นมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

1.โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate)
หลังคากันสาดโปร่งแสงที่ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต หรือ PC นั้น มีข้อดีข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี : มีความคงทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ สามารถดัดโค้งได้โดยไม่ต้องพึ่งความร้อน มีน้ำหนักเบา และมีสีสันให้เลือกหลากหลาย สามารถเลือกปรับให้เข้ากับบ้านทุกสไตล์ได้อย่างลงตัว และสำหรับในตัววัสดุโพลีคาร์บอเนต ยังสามารถเคลือบสารดูดซับแสง UV ได้ด้วย ก็จะทำให้สามารถป้องกันความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น

ข้อเสีย : สำหรับแผ่นหลังคากันสาดที่มีลักษณะเป็นลูกฟูก จะมีปัญหาเรื่องเก็บกักความชื้น ทำให้อาจเกิดตะไคร่ และสกปรกง่าย รวมถึงอาจส่งผลต่ออายุการใช้งานที่สั้นลงด้วย และข้อเสียอีกข้อที่สำคัญก็คือ ค่อนข้างเป็นวัสดุที่มีราคาสูงกว่าหลังคากันสาดโปร่งแสงที่ทำจากวัสดุอื่นๆ

2. อะคริลิก (Acrylic)
หลังคากันสาดโปร่งแสงที่ทำจากวัสดุอะคริลิก มีข้อดีข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี : เนื่องจากอะคริลิกมีคุณสมบัติในการทนต่อรังสี UV ได้ดี จึงทำให้เหมาะกับการใช้งานภายนอก กลางแจ้ง มีความแข็งแรงคงทน และด้วยรูปลักษณ์ที่มีลักษณะคล้ายกระจก จึงทำให้สามารถสร้างความสวยงามให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นความเรียบ สว่าง โปร่งแสง

ข้อเสีย : แม้อะคริลิกจะมีความคงทน แต่ถ้าหากเทียบกับหลังคากันสาดที่ทำจากโพลีคาร์บอเนตแล้ว ก็ยังถือว่าแข็งแรงน้อยกว่า ทนแรงกระแทกได้น้อยกว่า จึงทำให้หากเกิดลมพายุ หรือถูกวัตถุอะไรตกใส่มากๆ ก็อาจเกิดความเสียหายได้ง่ายกว่า

3. ไฟเบอร์กลาส (FRP: Fiberglass Reinforced Plastics)
หลังคากันสาดโปร่งแสงที่ทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาส มีข้อดีข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี : เนื่องจากไฟเบอร์กลาส เป็นการนำเอาใยแก้วกับโพลีเอสเตอร์เรซินชนิดพิเศษมาหลอมรวมกัน จึงทำให้มีคุณสมบัติในเรื่องความยืดหยุ่น สามารถดัดโค้งได้ ติดตั้งง่าย มีสีสันให้เลือกหลากหลาย และสีและละสีนั้น ก็จะมีคุณสมบัติในการกรองแสงที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้อย่างมีอิสระเพื่อให้เหมาะกับความต้องการ

ข้อเสีย : ถึงแม้ว่าจะมีสีให้เลือกหลากหลาย แต่ก็มีข้อเสียคือสีจะค่อนข้างซีดจางได้ง่าย ซึ่งถึงแม้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่เมื่อถูกแดดถูกฝนโดนลมมากๆ สีจะซีดจางจนทำให้เห็นเส้นไฟเบอร์ได้อย่างชัดเจน จึงส่งผลเสียต่อเรื่องความสวยงามของบ้าน

4. ยูพีวีซี (UPVC: Unplasticized Polyvinyl Chloride)
หลังคากันสาดโปร่งแสงที่ทำจากวัสดุ UPVC มีข้อดีข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี : ไม่ดูดซับความชื้น ทำให้เหมาะกับสภาพอากาศช่วงหน้าฝน มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุหลังคาโปร่งแสงประเภทอื่นๆ

ข้อเสีย : เนื่องจากยูพีวีซี คือวัสดุที่ถูกนำเอาความเป็นพลาสติกออกไป จึงทำให้ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่นในตัว มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนไม่ดีเท่ากับวัสดุหลังคาโปร่งแสงตัวอื่นๆ และสำหรับแผ่นยูพีวีซีสีขาวขุ่นนั้น หากใช้ไปนานๆ จะเกิดปัญหาเรื่องการเปลี่ยนสี รวมถึงสีขาวขุ่นยังปล่อยให้แสงผ่านไปได้น้อย ซึ่งหากต้องการเลือกวัสดุหลังคาที่โปร่งแสง ต้องการให้แสงผ่านได้เยอะเพื่อประหยัดพลังงานแล้ว ยูพีวีซีถือว่าอาจจะไม่ตอบโจทย์มากนัก

หลังคากันสาดโปร่งแสงนั้นในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท หลายวัสดุ และหลายผู้ผลิต ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งานเป็นหลักว่า ผู้ใช้ต้องการคุณสมบัติแบบใด ใช้กับหลังคาบ้าน หลังคาโรงจอดรถ หรือหลังคากันสาดในส่วนไหน เพื่อให้สามารถเลือกได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากที่สุด


ติดต่อเรา