สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วัสดุ หลังคากันสาด เลือกยังไงให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน  (อ่าน 83 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
5 วัสดุ หลังคากันสาด เลือกยังไงให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน

อย่างที่ทราบกันว่าเมืองไทยเขตร้อนต้องผจญกับพายุฝนฟ้าคะนองกันค่อนปี สิ่งที่ตามมากับน้ำฝนคือการรั่วซึมของน้ำจากนอกบ้านเข้าสู่ภายในตัวบ้าน โดยเฉพาะกับรอยต่อของกรอบบานประตูหน้าต่าง ที่เกิดจากสาเหตุทั้งรอยต่อที่ประสานกันไม่สนิท ร่วมกับฝนที่ถูกลมแรงพัดพา นั่นทำให้กันสาดเป็นส่วนประกอบที่อยู่คู่กับบ้านเมืองไทยมายาวนาน ปัจจุบันวัสดุ หลังคากันสาด พัฒนาไปมากกว่าแต่ก่อนที่เป็นเพียงหลังคาแบบทึบ เราจึงชวนคุณมาเลือกหลังคากันสาดให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน ไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยาวนานไปพร้อมกับอายุบ้านของคุณ

1. โพลิคาร์บอเนต
วัสดุที่เป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับวัสดุหลังคากันสาด นั่นก็เพราะเป็นวัสดุโปร่งแสง ทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่ง แสงธรรมชาติส่องผ่านได้ดี ซึ่งก็มีให้เลือกตามงบประมาณ ทั้งแบบแผ่นกลวง สังเกตจากเป็นแผ่นที่มีรอยเส้นเป็นแผงคล้ายฟีเจอร์บอร์ด ซึ่งมีข้อดีในเรื่องความประหยัด เพราะน้ำหนักเบา จึงไม่ต้องลงทุนเรื่องโครงสร้างเพื่อรองรับน้ำหนักมาก แต่หากต้องการความทนทานให้เลือกแบบแผ่นทึบ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนแผ่นกระจกหรือแผ่นอะคริลิกได้ เพราะราบเรียบเป็นพื้นผิวแผ่นเดียวกัน

2. อะคริลิก
ปัจจุบัน อะคริลิกมีชนิดถูกพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับงานหลังคากันสาดโดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีที่เติมเข้ามานั่นคือ คุณสมบัติป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจึงป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดีกว่าวัสดุโปร่งแสงแบบอื่น โดยยังคงรับแสงธรรมชาติในเวลากลางวันได้อย่างเต็มที่

3. ไฟเบอร์กลาส
หลังคาแบบโปร่งแสงอีกแบบที่ได้รับความนิยมในเมืองไทย เพราะราคาไม่สูงมาก และมีรูปแบบของหน้าลอนให้เลือกหลากหลายตามความต้องการของดีไซน์ อีกทั้งยังสามารถติดสลับกับหลังคาแบบทึบเพื่อให้โปร่งเฉพาะส่วนที่ต้องการให้แสงสว่างส่องถึงได้ และมีการพัฒนาคุณสมบัติด้วยการเคลือบฟิล์มที่ช่วยสะท้อนความร้อนและรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตได้เช่นเดียวกันกับวัสดุมุงหลังคาประเภทอื่นๆ

4. uPVC
สำหรับคนอยากได้หลังคาแบบทึบ uPVC เป็นทางเลือกที่ดี นั่นก็เพราะประสิทธิภาพที่สามารถทดแทนหลังคาทึบแบบเก่าอย่างเมทัลชีทหรือไวนิลได้มาก เพราะภายในตัวหลังคาทำการบุฉนวนป้องกันความร้อนแบบเรียบร้อยสำเร็จรูปแล้ว แถมพื้นผิวยังป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตได้อีก ทำให้ไม่แผ่อากาศร้อนเข้าสู่ภายในบ้าน รวมทั้งน้ำหนักที่เบาทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องงานต่อเติมโครงสร้างที่จะต้องติดกับตัวบ้านอีก

5. ผ้าใบ
วัสดุผ้าใบยังคงเป็นตัวเลือกอมตะสำหรับงานกันสาด นั่นก็เพราะผ้าใบมีหลายเนื้อผ้าให้เลือกตามสไตล์ของบ้านที่ต้องการ จะวินเทจ เป็นลวดลายแพตเทิร์น หรือจะเป็นแบบแคนวาสก็ได้ ตัวผ้าใบเองก็ถูกพัฒนาคุณสมบัติให้เหมาะกับงานเอ๊าต์ดอร์มากขึ้น ทั้งการเคลือบสารป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต สารกันน้ำ กันการลามไฟ และยังเลือกวิธีการใช้งานได้ตามต้องการ ว่าจะเป็นหลังคาผ้าใบแบบติดตรึง หรือเปิดออกได้หมดด้วยการชักรอก


ติดต่อเรา