สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธี ขุด ถม เตรียมพื้นที่เพื่อสร้างบ้านอย่างถูกวิธี  (อ่าน 3826 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
5 วิธี ขุด ถม เตรียมพื้นที่เพื่อสร้างบ้านอย่างถูกวิธี

การจะสร้างบ้านสักหลัง หากทำเลดีมีชัยทั้งผู้สร้างและผู้พักอาศัย นั่นหมายถึงการเข้าทำการก่อสร้างก็ง่าย สะดวก รวดเร็ว และภายหลังการก่อสร้าง ผู้พักอาศัยจะรู้สึก มั่นคง แข็งแรง ปลอดภัย แต่ไม่ได้เป็นลักษณะดังกล่าวในทุกพื้นที่ไป ถ้าที่ดินของท่านเป็นพื้นที่ต่ำเกินไปจนน้ำท่วมขังได้ ปัญหาจะตามภายหลังแน่นอน ดังนั้นการแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการถมที่ เพื่อเตรียมพื้นที่ในการสร้างบ้านจึงเป็นทางออกที่นิยมที่สุดนั่นเอง การถมที่นั้นเพื่อสร้างบ้าน ท่านจำเป็นต้องศึกษาข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของท่านและเจ้าของพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

สิ่งที่ท่านต้องทราบเกี่ยวกับการถมที่นั้นมีดังนี้
1.ข้อปฏิบัติตามกฏหมายที่ถูกต้อง
2.ราคาหรือค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมในการถมที่
3.ชนิดหรือประเภทของดินที่ใช้ถม
4.วิธีการที่ใช้ถม
5.การจัดการกับอุปสรรคในพื้นที่ถมดิน

ประเด็นที่แรก ข้อปฏิบัติตามกฏหมายที่ถูกต้อง

ในเรื่องนี้มีกฏหมายที่เกี่ยวข้องคือ พระราชบัญญัติ การขุดดินและถมดิน พ.ศ 2543 ครั้นนจะกล่าวทั้งหมดเนื้อหาก้จะยาวเหยียด จึงขอยกมาแค่ส่วนสำคัญๆ ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับถมที่เพื่อการสร้างบ้านโดยตรงเท่านั้น

– ถมที่สูงกว่าพื้นที่ใกล้เคียง
หากเนินดินที่ท่านถมสูงกว่าพื้นที่ใกล้เคียงหรือพื้นที่ต่างเจ้าของไม่เกินกว่า 2000 ตร.ม. ท่านต้องทำการจัดระบบระบายน้ำอย่างเพียงพอ จนพื้นที่ใกล้เคียงไม่ได้ความเดือดร้อน
– เจ้าของที่จำเป็นต้องขุดดินของตนเอง
กรณีท่านต้องขุดดินเพื่อทำการถม ณ จุดอื่นๆ ท่านต้องทำการแจ้งเจ้าพนักงานในพื้นที่ เช่น ในเขต กทม. แจ้งที่ สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร และท่านต้องปฏิบัติตามเจ้าพนักงานท้องถิ่นกำหนดเท่านั้น
– ขุดดินลึกไม่เกิน 3 เมตรจากระดับพื้นดินและอยู่ใกล้พื้นที่บุคคลอื่นน้อยกว่า 6 เมตร
กรณีนี้ท่านต้องจัดการป้องกันการพังทลายของหลุม บ่อ ที่ท่านขุด ตามวิสัยที่ควรกระทำ

ประเด็นที่สอง ค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมในการถมที่
ผู้รับเหมาถมที่ มีการคำนวณค่าถมที่หลายแบบมาก ดังนั้นท่านต้องรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการคำนวณที่เหมาะสม และเลือกเฟ้นเจ้าที่ไว้ใจได้ ราคาสมเหตุสมผลที่สุด การคำนวณเบื้องต้นให้ท่านแปลงพื้นที่ดินเป็นหน่วยตารางวาให้เป็นตารางเมตร ด้วยการเอา ขนาดพื้นที่ดิน (ตารางวา) x 4 = พื้นที่ตารางเมตร
เช่น มีพื้นที่ 100 ตารางวา ท่านก็คำนวณได้ดังนี้
100 ตารางวา *4 = 400 ตารางเมตร นั่นเอง

การคำนวณดินที่ใช้ในการถม
สูตร ความสูงในการถมที่ดิน (เมตร) x พื้นที่ตารางเมตร = ดินที่ใช้ในการถม (หน่วยเป็น คิว )
เช่น ถมที่สูง 2 เมตร * 400 ตารางเมตร = ใช้ดินในการถม 800 คิว นั่นเอง

ประเด็นที่สาม ชนิดหรือประเภทของดินที่ใช้ถม
สิ่งที่ท่านต้องหลีกเลี่ยงคือ วัสดุราคาถูกในการถมเช่น ดินผสมเศษหินเศษปูน ดินประเภทนี้ อาจทำให้เสาเข็มท่าน บิดหนีศูนย์ได้ง่าย อีกทั้งยังไม่สามารถปลูกพืชได้ผลอีกด้วย สำหรับดินที่เราแนะนำนั้นคือ หน้าดิน จะมีลักษณะสีเข้มดำ เป็นพื้นดิน ระดับบนสุดราคาค่อนข้างสูง ใช้ปลุกพืชได้ดี แร่ธาตุ สารอาหารพืช มีมาก ดินอีกชนิดต่อมาคือ ดินเหนียว อุ้มน้ำได้ดี หาง่าย ในเขต กทม.และจังหวัดใกล้เคียง ใช้กันมาก ราคากลางๆ ใช้ปลูกต้นไม้ได้บางชนิด ดินอีกชนิดที่นิยมคือ ดินลูกรัง จะมีสำน้ำตาลปนเหลือง บดอัดให้แน่นได้ดี เหมาะกับการทำเป็นพื้นคอนกรีต ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ ต่อมา คือ ดินทราย ดินชนิดนี้ ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ เก็บน้ำไม่อยู่ กัดกร่อนง่าย ราคาถูก ไหลตัวง่าย เหมาะกับการถมพื้นที่ บ้านจัดสรรขนาดใหญ่ๆ

ประเด็นที่สาม วีธีการถม
การถมดินวิธีที่คนนิยมใช้คือ ถมทุก 30-50 ซม. แล้วทำการบดอัด จนได้ระดับที่ต้องการ แนะนำให้ทำการ ถมที่ในฤดู (ปลาย ธ.ค – เม.ย ) แล้งเพราะเข้าออก สะดวก ดินแห้ง บดอัดได้แน่นดี

ประเด็นที่สี่ การจัดการกับอุปสรรคในพื้นที่ถมดิน
ก่อนการถมนั้น พื้นที่เดิมอาจมีอุปสรรคเช่น วัชพืช ต้นไม้ขนาดใหญ่ บ่อน้ำ ขยะ และอื่นๆ วัชพืชขนาดเล้กๆ ท่านอาจถมทับได้เลย แต่กรณีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อายุเกิน 10 ปี ท่านต้องพิจารณาว่า มันอยู่ในตำแหน่งที่กีดขวางและจำเป็นต้องนำออกหรือไม่ ถ้าไม่ขวางและให้ความร่มรื่น จะช่วยให้บ้านท่านน่าอยุ่และดุเป้นธรรมชาติได้อย่างดี แต่ถ้าต้องนำออก ไม่ควรถมทับเลย เพราะต้นไม้บางชนิดหยั่งรากลึก ชอนไชดี เช่นต้นไทร ต้นโพธิ์ หูกระจง แนะนำให้ท่านทำการถอนรากถอนโคนให้หมด เพราะถ้าต้นไม้ชนิดนี้ไม่ตายอาจมีผลต่อโครงสร้างบ้านของท่านในภายหลังได้เช่นกัน บ่อน้ำขนาดเล็ก ท่านอาจต้องสูบน้ำออกแล้วจึงถม

ติดต่อสอบถาม