สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติที่ทนายความควรจะมี  (อ่าน 3675 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
คุณสมบัติที่ทนายความควรจะมี
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2022, 09:31:37 AM »
คุณสมบัติที่ทนายความควรจะมี

หลายคนน่าจะรู้กันดีว่าอาชีพทนายความนั้น จำเป็นที่จะต้องว่าความเกี่ยวกับกฎหมายหรือช่วยในสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับทางกฎหมาย ดังนั้นความจำเป็นและความสำคัญของทนายความนั้นก็คือไม่ว่าจะเป็นความสามารถ หรือความถูกต้องนั้นก็เป็นสิ่งที่ควรจะมีและอยู่ในขอบเขตของความถูกต้องในทุกๆ อย่างทุกการกระทำของทนายความเพราะว่าทนายความนั้น ถือว่าเป็นคนสำคัญเลยก็ได้ในการว่าความหรือเป็นผู้ให้คำปรึกษากับลูกความ และมันจะมีผลกับคดีความอย่างมากดังนั้นทนายความ จึงต้องมีคุณสมบัติหลายๆอย่างเดี๋ยวเรามาดูกันเลยว่าคุณสมบัติที่ทนายความควรมีคืออะไร

มีความรู้ด้านกฎหมายและได้รับใบอนุญาต
คุณสมบัติในด้านนี้คือความจำเป็นที่สุดของทนายความเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าคุณมีความรู้ด้านกฎหมายและคุณก็มีใบที่อนุญาตให้คุณสามารถว่าความเกี่ยวกับกฎหมาย อย่างเช่นคุณจบมาจากปริญญาตรีด้านนิติศาสตร์โดยตรง เวลาคุณไปสอบคุณก็จะได้ใบอนุญาตทนายความจากสภาทนายความ ซึ่งมันจะสามารถเป็นตัวที่ทำให้คุณนั้นให้คำปรึกษา และแนะนำด้านกฎหมายให้กับจำเลยหรือลูกความของคุณได้อย่างถูกต้อง และมีความน่าเชื่อถือมากกว่าดังนั้นมันจึงเป็นคุณสมบัติที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับทนายความ

ซื่อสัตย์สุจริต
อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทนายความควรจะต้องมีนั่นก็คือ ควรจะเป็นบุคคลที่เป็นกลางและมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ตั้ง และประพฤติให้อยู่ในศีลในธรรมไม่เห็นแก่ได้จนเกินไป และควรจะมีน้ำใจบ้างสิ่งที่สำคัญของการเป็นทนายความเลยก็คือคุณต้องยึดมั่นความถูกต้อง และก็ต้องทุ่มเทให้กับความยุติธรรมและคุณจะต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อช่วยลูกความของคุณและสำหรับทนายความ แล้วเราก็จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้ไม่เคยมีโทษจำคุกมาก่อน คุณจะต้องมีประวัติที่ใส่สะอาดเพราะว่ามันจะเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของวิชาชีพของคุณเอง

คุณสมบัติที่ดีของทนายความ
คือต้องบอกอย่างนี้ว่าทนายความนั้นเป็นคนที่มีความสำคัญมาก เกี่ยวกับทางด้านกฎหมายซึ่งเขาจะมีบทบาทและเป็นคนช่วยเหลือในรูปคดีต่างๆ ทุกอย่างที่มีการเกี่ยวข้องกับกฎหมายเขาจะทำหน้าที่เป็นตัวแทน ไม่ว่าจะเป็นทนายฝ่ายจำเลยหรือฝ่ายโจทก์ก็ตาม เขาจะเป็นผู้ที่ผดุงความยุติธรรมแทนลูกความแต่ใช้ทางด้านกฎหมายในการต่อสู้ เพื่อที่จะได้ต่อสู้กับคดีและหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับลูกความแต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องอยู่ในจรรยาบรรณ


ปรึกษาทนาย