สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เคล็ดลับซ่อม “รถ”ด้วยตัวเอง ง่ายทำได้ชัวร์!  (อ่าน 27 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
5 เคล็ดลับซ่อม “รถ”
ด้วยตัวเอง ง่ายทำได้ชัวร์!

บางครั้งรถสุดรักก็มาพังระหว่างทางเพราะสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เอาไปซ่อมก็ยังไม่มีเวลา อยากซ่อมเองแต่ไม่รู้จะทำยังไง ใครอยากรู้เตรียมตัวให้พร้อม พี่หมีรวบรวม 5 เคล็ดลับมาให้แล้วครับ ตามมาดูกันเลย
   
ซ่อมรอยบุบ รอยยุบ
ส่วนใหญ่รอยบุบรอยยุบพบเห็นได้บ่อยอยู่ 2 บริเวณ นั่นคือบริเวณตัวถังและกันชน ซึ่งมีวิธีการซ่อมที่แตกต่างกัน ดังนี้
- รอยยุบในส่วนของตัวถัง อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือ น้ำเดือดและที่ดูดส้วม...อ่านไม่ผิดหรอกครับ ที่ดูดส้วมจริงๆ สำหรับขั้นตอนคือ ราดน้ำเดือดลงไปที่รอยยุบและนำที่ดูดส้วมกดลงไปเบาๆให้แนบสนิทแล้วดึงออก เท่านี้รอยยุบก็หายไปแล้วครับ
- รอยยุบที่ส่วนกันชน อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือ ไดร์เป่าผมหรือน้ำเดือดและมือของคุณเอง ขั้นตอนคือราดน้ำเดือดหรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าบริเวณรอยยุบ แล้วใช้มือดันออกมาให้คืนทรงครับ
    สำหรับ 2 วิธีนี้ในบางกรณีอาจจะยังเหลือร่องรอยเล็กน้อยและจะทำให้พลาสติกบริเวณกันชนหรือตัวถังบางลง จึงไม่แนะนำให้ทำบ่อยครับ

ซ่อมหม้อน้ำรั่วแบบ “ฉุกเฉิน”
หม้อน้ำรั่วพี่หมีขอแบ่งเป็น 2 กรณี คือบริเวณด้านบนที่เรามองเห็นได้และบริเวณตรงกลางที่ต้องถอดออกมาตรวจสอบ วันนี้พี่หมีจะมาสอนวิธีการซ่อมหม้อน้ำรั่วบริเวณด้านบนที่เรามองเห็นได้เท่านั้นนะครับ โดยเริ่มต้นจากการตรวจสอบที่มาของรอยรั่ว โดยสตาร์ทรถจนเครื่องอุ่น เพราะจะทำให้เรามองเห็นการรั่วไหลได้ทันที เมื่อพบรูรั่วให้ใช้กาวซีเมนต์ หรือที่เรียกกันว่า “ซีเมนต์เหล็ก” มาปะรูรั่วนั้นๆไว้ชั่วคราวก่อน แต่ถ้าหากเกิดการรั่วขณะเดินทางไม่สามารถหากาวซีเมนต์ได้ ให้สำรวจพื้นดินบริเวณรอบตัว หากเจอดินเหนียวให้ผสมน้ำแล้วเอามาอุดรอยรั่วแบบชั่วคราวได้ พี่หมีขอย้ำว่าการซ่อมแบบนี้เฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยพี่หมีแนะนำว่า ควรรีบให้ช่างจัดการซ่อมอย่างถูกวิธีทันทีที่มีโอกาสนะครับ

แก้ไขสายพานเสียงดังเบื้องต้น
ถ้าหากสายพานของเพื่อนๆมีเสียง “อี๊ดอ๊าด” หรือ “จี๊ดๆ” สามารถแก้ไขเบื้องต้นได้หลายวิธี เช่นใช้จาระบีทาเข้าไปในส่วนของมู่เล่ย์หรือพูลเล่ย์(Pulley) เพื่อทำให้จุดเชื่อมต่อต่างๆ หรือส่วนอื่นๆทำงานได้ไหลลื่นขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดพ่นไปที่บริเวณสายพานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นแต่อาจช่วยได้ในระยะสั้นเท่านั้น หากพบเจอปัญหาสายพานชำรุดหรือเสียหาย พี่หมีแนะนำว่าให้เปลี่ยนเส้นใหม่ไปเลยครับเพื่อความปลอดภัไม่อย่างนั้นหากสายพานเกิดขาดระหว่างขับขี่ ได้เข้าอู่ซ่อมยาวแน่นอนครับ

คืนชีพแบตเตอรี่ชั่วคราว
     บ่อยครั้งก็มักเกิดปัญหาโดยไม่คาดคิดโดยเฉพาะปัญหาแบตเตอรี่หมด ที่ทำให้รถยนต์ต้องหยุดชะงัก และเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขเฉพาะหน้า ด้วยวิธีการต่อสายพ่วงแบตเตอรี่หรือที่เรียกกันติดปากว่า “จั๊มพ์แบตเตอรี่” เพื่อให้เกิดกำลังไฟเพียงพอที่จะทำให้ระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ทำงานและสามารถเดินรถต่อไปได้ สิ่งที่ต้องเตรียมมีแค่สองอย่าง คือสายพ่วงแดงและดำ และรถยนต์อีกคันที่แบตเตอรี่มีไฟ
 
มีขั้นตอนที่ไม่ยากคือ สายแดงต่อกับขั้วบวกและสายดำหรือเขียวต่อกับขั้วลบตามลำดับตัวเลข จากนั้นสตาร์ทรถคันที่ใช้งานได้เร่งเครื่องเล็กน้อยและสตาร์ทรถคันที่แบตหมดแล้วลองเร่งเครื่องจนแน่ใจว่าเครื่องไม่ดับ จากนั้นถอดสายพ่วงหมายเลข 4-3-2-1 ตามลำดับ และที่สำคัญให้พ่วงสายแบตต่างๆให้เสร็จก่อนจะเริ่มสตาร์ทรถ และระหว่างที่พ่วงแบตห้ามให้เกิดประกายไฟโดยเด็ดขาดครับ

ซ่อมกระจกรถที่แตกหรือร้าว
ถ้ารถของเพื่อนๆมีรอยร้าวจากเศษหิน แต่ยังไม่มีเวลาไปเปลี่ยนกระจก พี่หมีมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นดีๆมาฝากกันครับ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ ที่เป่าลม น้ำยาขัดสีรถ คัตเตอร์ แอลกอฮอล์ กาวตราช้าง เทปใส กระดาษทราย(เบอร์1000และ1500)
ขั้นตอน
- เริ่มจากทำความสะอาดสิ่งสกปรกบริเวณรอยแตกของกระจก โดยการใช้ที่เป่าลมและเช็ดบริเวณรอยแตกด้วยแอลกอฮอล์ให้สะอาดเพื่อขจัดคราบไขมัน
- นำเทปใสมาติดบริเวณรอบๆ รอยแตกให้เหลือเนื้อที่กระจกน้อยที่สุดและเหลือแค่พื้นที่ตรงรอยแตกเท่านั้น
- นำกาวตราช้างมาหยอดตรงรอยแตกให้ล้นออกมาเล็กน้อยและรอจนกว่ากาวจะแห้งไปเอง จากนั้นให้เอาคัตเตอร์ขูดเนื้อกาวที่เกินออก
- นำกระดาษทรายเบอร์ 1,000 จุ่มน้ำและขัดตรงบริเวณที่หยอดกาว หลังจากนั้นขัดตามด้วยเบอร์ 1,500 จนเนื้อเรียบเนียนแล้วแกะเทปใสออกได้เลย
- ขั้นตอนสุดท้าย ใช้น้ำยาขัดสี ขัดบริเวณที่เราซ่อมให้เนียนเหมือนใหม่เป็นอันเสร็จครับ
    แค่นี้เพื่อนๆก็ได้กระจกที่เหมือนใหม่แล้วครับ แต่วิธีนี้ซ่อมได้เฉพาะรอยแตกเล็กๆเท่านั้นถ้าเป็นรอยใหญ่พี่หมีแนะนำให้นำรถไปเปลี่ยนกระจกใหม่นะครับ

ติดต่อช่างซ่อมรถ