สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเป็นช่างซ่อมรถยนต์เบื้องต้น  (อ่าน 33 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคการเป็นช่างซ่อมรถยนต์เบื้องต้น

การเป็น ช่างซ่อมรถยนต์ แม้หลายคนจะมองว่าเป็นอาชีพที่ต้องเลอะเทอะ เนื้อตัวเหม็นน้ำมัน เปรอะเปื้อนคราบเขม่า มือดำจากน้ำมันเครื่อง ดูแล้วไม่สะอาด แต่เราทุกคนก็ยังต้องพึ่งพา “ช่างซ่อมรถยนต์” หรือจะปฏิเสธว่ารถของเราที่ซื้อมาจะไม่มีวันเสียไม่มีวันพัง ทุกครั้งที่รถยนต์มีปัญหาเราก็ต้องโทรหาช่างซ่อม ซึ่งการเป็นช่างซ่อมรถยนต์สามารถเลือกทำงานในบริษัทรถยนต์ อู่ซ่อมรถ หรือว่าจะเปิดกิจการของตัวเองก็ได้

พื้นฐานสำคัญที่คนอยากเป็นช่างซ่อมรถยนต์ต้องมี
1. ใจรัก เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้จะบอกว่าเราอยากทำเพราะอาชีพนี้เงินดีแต่ถ้าใจไม่รักไม่มีวันทำได้เด็ดขาด งานช่างยนต์ต้องเริ่มมาจากคนที่ชอบเรื่องเครื่องยนต์ ค่อยๆ ศึกษาและเรียนรู้ส่วนประกอบของเครื่องยนต์ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงถอดประกอบส่วนใหญ่คนที่เป็นช่างยนต์ต้องมีใจรักมาตั้งแต่เด็กๆ และมุ่งมั่นจะเดินสายนี้เท่านั้น
2. หาความรู้ใหม่ๆเสมอ เครื่องยนต์ก็มีพัฒนาการในตัวเองมีการอัพเกรดและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ช่างซ่อมก็ต้องมีความรู้ที่หลากหลาย เครื่องยนต์แต่ละรุ่น แต่ละปีมีสิ่งที่แตกต่างกัน การเป็นช่างที่ดีต้องก้าวตามความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ให้ทันเพื่อให้เป็นช่างซ่อมที่มีฝีมือและคุณภาพ
3. ขยันและอดทน กว่าจะเป็นช่างซ่อมรถยนต์ได้ไม่สามารถเป็นได้ในครั้งแรกที่ลงมือทำ จำเป็นต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ส่วนใหญ่ต้องเริ่มจากการเป็นลูกจ้างในอู่ซ่อมรถเพื่อให้ได้เรียนรู้งานที่หลากหลาย รู้จักเครื่องมือช่าง วิธีการใช้ เทคนิคการซ่อมที่ไม่มีในตำรา คนจะเป็นช่างที่ดีจึงต้องอดทนและขยัน โดยเฉพาะหากต้องการต่อยอดจากระดับ ปวช. ปวส.สู่ระดับปริญญาตรีในสายวิศวกรรมก็จำเป็นต้องขยันหาความรู้มากขึ้นด้วย
4. ละเอียดรอบคอบ คุณภาพของช่างวัดจากงานซ่อมเป็นหลัก โดยเฉพาะบรรดาชิ้นส่วน อะไหล่รถทั้งหลายที่บางชิ้นมีขนาดเล็ก ใหญ่ไม่เท่ากัน คนเป็นช่างต้องละเอียดรอบคอบ เมื่อถอดอะไหล่ใดๆ ออกมาก็ต้องสามารถประกอบกับเข้าไปได้เหมือนเดิม ดังนั้นเรื่องความจำและสมาธิของคนเป็นช่างต้องมีความถี่ถ้วนเป็นพิเศษ
5. ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่มีความรู้ทางด้านงานช่าง ดังนั้นไม่ว่าช่างจะให้เหตุผลหรือข้อมูลอะไร ลูกค้าส่วนใหญ่ก็มักจะเชื่อตามนั้น คนเป็นช่างจึงต้องให้ข้อมูลการซ่อมที่ถูกต้องกับลูกค้า โดยเฉพาะการเปลี่ยนอะไหล่ ความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยน ราคาในการเปลี่ยน หรือถ้าไม่เปลี่ยนจะสามารถแก้ไขอะไรทดแทนได้บ้าง คนเป็นช่างที่ดีต้องแนะนำลูกค้าได้

รูปแบบของการทำงานของช่างซ่อมรถยนต์
- ทำหน้าที่ซ่อม หรือฟิตเครื่องยนต์ โดยสอบถามอาการจากลูกค้า แล้วตรวจสอบ วิเคราะห์อาการข้อขัดข้อง โดยอาศัยหรือใช้เครื่องมือในการตรวจสอบ
 - กำหนดขั้นตอนการซ่อม ถอดชิ้นส่วนออกมาซ่อม เช่น เครื่องยนต์ ระบบรองรับน้ำหนัก ระบบส่งถ่ายกำลัง ระบบไฟฟ้า รื้อชิ้นส่วนออกมาซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ เช่น ลูกสูบ ก้านสูบ เกียร์ วาล์ว ลูกปื้น คาบูเรเตอร์ เยนเนอเรเตอร์ พัดลม เบรค โช๊คอัพ เป็นต้น
- ตั้งศูนย์ล้อแก้ไขข้อขัดข้อง วงจรไฟฟ้า หรืองานบริการรถยนต์ เปลี่ยนหัวเทียนทองขาว เติมน้ำกลั่น เติมน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์
- บริการไส้กรองอากาศ การลองเครื่องยนต์ อาจใช้เครื่องกลึง เครื่องเจียร์ เครื่องเจาะ เครื่องซ่อม เครื่องเชื่อม และบัดกรี ฯลฯ
- ทำงานอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการซ่อม เช่น เปลี่ยนน้ำมันเครื่องยนต์ และระบบส่งถ่ายกำลังหล่อลื่นตามข้อต่างๆ
การเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบอาชีพช่างยนต์
    ผู้ที่มีพื้นฐานและมีใจรักในอาชีพนี้ สามารถเตรียมความพร้อมด้วยการฝึกฝีมือเพิ่มเติมในหลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือในสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมทั้งควรเข้ารับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ เพื่อให้สามารถยกระดับฝีมือให้สูงขึ้น นอกจากนี้จะได้รับค่าจ้างตามระดับฝีมือที่สุูงขึ้นด้วย สำหรับการฝึกอาชีพที่เกี่ยวข้อง ณ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ประกอบด้วย


ติดต่อช่างซ่อมรถ