สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำน้ำจิ้มหมูกระทะมีอะไรบ้าง  (อ่าน 3240 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
วิธีทำน้ำจิ้มหมูกระทะมีอะไรบ้าง
« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2022, 09:22:17 PM »
หมูกระทะ เมนูทำกินเองได้ง่าย ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มหมูกระทะ และวิธีการหมักหมูนุ่ม ที่อร่อยยกชุด

วันหยุดชวนครอบครัวมาทำเมนูหมูกระทะ กับน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด พร้อมวิธีหมักหมูให้นุ่มอร่อย กินไม่หมดจับแช่เย็นไว้กินวนไปได้เลย

ช่วงนี้ใครอยากกินหมูกระทะ อาหารปิ้งย่างเหมือนกันบ้าง ถ้าไม่อยากออกไปซื้อหมูกระทะชั่งกิโล ตามตลาด ลองมาทำกินเองดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกระทะ มาพร้อมทั้งสูตรน้ำจิ้มหมูกระทะและวิธีหมักหมูนุ่ม
มาทำหมูกระทะกัน แจกสูตรน้ำจิ้ม และสูตรหมักหมูนุ่ม นุ่มมาก ไม่ใส่สารเสริม
โดย คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          วันนี้มาชวนเคาะตะหลิวทำของคาวกันบ้างค่ะ มาทำ “น้ำจิ้มหมูกระทะ หรือน้ำจิ้มสุกี้” แถมด้วย “สูตรหมักหมูนุ่ม” หมักใส่ตู้เย็นไว้ทำได้หลายเมนูเลยค่ะ สูตรนี้ไม่ใส่สารเสริม เนื้อหมูนุ่มมาก ๆ แช่ฟรีซไว้กินได้หลายวัน ไม่ต้องออกจากบ้านค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มหมูกระทะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงจินดาสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ต้น
น้ำเปล่า 550 มิลลิลิตร
ซอสพริก 400 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งกวนไส้ หรือแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผสมแป้ง)
งาขาวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสับ

วิธีหมักหมูนุ่ม
ส่วนผสม หมักหมูนุ่ม
สะโพกหมู 1+1/2 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มหมูกระทะ
นำกระเทียมมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด และนำไปสับพอหยาบใส่ถ้วย นำพริกเด็ดขั้วล้างน้ำให้สะอาด และสับเตรียมไว้ นำผักชีล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนรากมาสับให้ละเอียด ส่วนใบและก้านซอยเตรียมไว้

นำน้ำเปล่า ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ  น้ำตาลทราย เกลือ น้ำกระเทียมดอง และน้ำส้มสายชู ใส่ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน และชิมรสตามความชอบ หลังจากนั้นใส่กระเทียมสับ

ใส่พริกสับ คนให้เข้ากัน ใส่แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่วตามชอบ

ใส่น้ำมันงา คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง

คนจนส่วนผสมเดือดและข้น หลังจากนั้นปิดไฟ โรยผักชี

วิธีหมักหมู
นำหมูส่วนสะโพกสไลซ์แผ่นบางไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่ลงในกะละมัง ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำมันงา ผงปรุงรส แป้งมัน ลงไป

โรยด้วยงาขาวคั่ว แล้วคลุกเคล้านวดให้เข้ากันจนน้ำแห้ง หลังจากนั้นนำเข้าตู้เย็น แช่ไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก็จะได้หมูนุ่ม ๆ มาไว้ทำได้หลายเมนูค่ะ จะทำหมูกระทะ สุกี้ หรือนำไปทำราดหน้าก็ได้ ลองทำกันดูนะคะ ทำแช่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวันเลย

ถ้าเอียนกับการทำชาบูกินเองที่บ้าน ลองมาทำหมูกระทะบ้างดีไหม ถ้าวัตถุดิบอย่างหมูหมักกับน้ำจิ้มกินไม่หมด เอาไปแช่เย็นเก็บไว้กินวันหลังได้นะคะ


สอบถาม ปรึกษา คลิกเลย /size]