สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลระบบประปาบาดาล  (อ่าน 6779 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
วิธีดูแลระบบประปาบาดาล
« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2022, 07:53:18 PM »

วิธีดูแลระบบประปาบาดาล

1.ตรวจสอบระบบไฟของระบบน้ำประปาบาดาล
เมื่อทำระบบน้ำประปาบาดาลแล้ว ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องตรวจเช็คระบบประปาบาดาลอย่างเป็นประจำ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากไฟฟ้ารัดวงจร ควรมีการตรวจสอบระบบไฟที่ใช้ในระบบน้ำประปา และระมัดระวังไม่ให้มีกิ่งไม้หรือวัสดุอื่นๆ มาพาดระบบสายไฟฟ้า เพราะมีโอกาสที่จะทำให้สายไฟฟ้าขาดได้ รวมถึงเมื่อมีลมกรรโชกแรงในขณะที่ฝนตกหนักด้วย
 
2.จัดการสิ่งสกปรกในระบบน้ำประปาบาดาล
ควรมีการเก็บกวาดสิ่งสกปรกออกที่สะสมอยู่ในตู้ควบคุมเครื่องสูบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้น โดยความชื้นนี้เองที่เป็นสาเหตุในการนำไฟฟ้า ไปจนถึงสัตว์เลื้อยคลาน ที่ไปอาศัยอยู่ในตู้ควบคุม อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเป็นอันตรายได้
 
3.ระมัดระวังในการเปิดและปิดสวิตช์การใช้งาน
การเปิดหรือปิดสวิตช์ ตู้ควบคุมเครื่องสูบน้ำประปาบาดาล เพื่อความปลอดภัยควรระมัดระวังในการเปิดและปิดสวิตช์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรสู่คน ยกตัวอย่างเช่น การยืนบนเก้าอี้พลาสติกขณะปิดหรือเปิดวงจรควบคุม
 
4.สำรองน้ำประปาบาดาลไว้ใช้
ควรมีการแจ้งเตือนให้สมาชิกผู้ใช้น้ำประปาบาดาลทุกท่านทราบ โดยให้ทุกคนทำการสำรองน้ำไว้ใช้ ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม เนื่องจากระบบประปาบาดาล อาจมีเหตุขัดข้องทำให้ต้องหยุดบริการน้ำประปา
 
5.ตัดวงจรไฟฟ้าชั่วคราวของระบบน้ำประปาบาดาล
ทำการติดสะพานไฟฟ้าหรือเบรกเกอร์ เพื่อตัดวงจรไฟฟ้าชั่วคราว ในกรณีที่เกิดพายุ ฝนตกหนักหรือฟ้าคะนอง โดยเฉพาะพายุฤดูร้อนที่มีความรุนแรงและสร้างความเสียหาย เพื่อป้องกันไม่ให้แรงเคลื่อนไฟฟ้าสูงเกินพิกัด ซึ่งเกิดจากฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียง อาจเป็นผลทำให้มอเตอร์เครื่องสูบน้ำบาดาลเกิดการชำรุดหรือเสียหายได้
 
6.จับยึดท่อเมนด้วยวัสดุหรือไม้ที่แข็งแรง
ใช้ไม้หรือวัสดุที่มีความแข็งแรงในการจับยึดท่อเมนสายน้ำ ในบริเวณที่ท่อเมนเดินผ่านร่องน้ำ คลองน้ำหรือคูน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ท่อเมนชำรุดหรือเสียหาย
 
7.ตัดวงจรสวิทช์
ทำการตัดวงจรสวิทช์น้ำประปาบาดาลที่ปากท่อน้ำบาดาล และต่อวงจรเฉพาะในตู้ควบคุม เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจรเมื่อเกิดน้ำท่วมขังตรงบ่อน้ำบาดาล
 
8.ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าของระบบน้ำประปาบาดาล
เพื่อความปลอดภัย ควรมีการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและวงจรไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพดีเสมอ หากพบอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับความเสียหาย หรือชำรุด ควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าทันที โดยช่างที่มีประสบการณ์
 
9.กำจัดวัชพืชหรือตัดหญ้ารอบๆ บริเวณบ่อน้ำบาดาล
ควรกำจัดวัชพืชหรือตัดหญ้าออกรอบๆ บริเวณหอถังและระบบกรองน้ำประปาบาดาล  ปรับแต่งพื้นที่และจัดทำรางระบายน้ำไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังนั่นเอง
 
ทั้งหมดนี้ ก็คือ สุดยอด 9 วิธีดูแลระบบน้ำประปาบาดาล ที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้น้ำ รวมไปถึงผู้ดูแลระบบน้ำประปาบาดาลด้วย เป็นอย่างไรกันบ้าง ทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้ง 9 วิธีนี้จะมีประโยชน์สำหรับทุกๆ คนไม่มากก็น้อย
 

ติดต่อช่างเจาะบาดาล