สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำประปาแบบไหนดี ได้น้ำดื่มมีคุณภาพสูง  (อ่าน 6754 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำประปาแบบไหนดี ได้น้ำดื่มมีคุณภาพสูง

“น้ำดื่ม” เป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ในชีวิตประจำวันของเราใช้น้ำสะอาดสำหรับดื่มและประกอบอาหาร ดังนั้น “เครื่องกรองน้ำ” จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญประจำบ้าน ใช้กรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำ และรักษาแร่ธาตุในน้ำที่จำเป็น เครื่องกรองน้ำที่ดีมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
เครื่องกรองน้ำแบบไหนดี ตอบโจทย์ครอบครัว
 
ก่อนจะเลือกเครื่องกรองน้ำ ต้องทราบลักษณะของน้ำที่จะผ่านเครื่องกรอง เช่น น้ำบาดาล หรือ น้ำประปา เพื่อเลือกไส้กรองที่เหมาะสมกับลักษณะของน้ำ นอกจากนี้ต้องทราบจำนวนสมาชิกภายในบ้าน เพื่อเลือกกำลังผลิตน้ำได้เพียงพอต่อวัน
เครื่องกรองน้ำในครัวเรือนแบ่งคร่าวๆ ได้ 2 ประเภท คือ เครื่องกรองน้ำใช้ และเครื่องกรองน้ำดื่ม
• เครื่องกรองน้ำใช้ เป็นเครื่องกรองน้ำประปา หรือ กรองน้ำบาดาลก่อนเข้าสู่ระบบท่อน้ำดีในบ้าน เพื่อคัดกรองแร่ธาตุ และสิ่งสกปรก ที่อาจเข้าสู่ระบบน้ำดีภายในบ้าน ทำให้ท่ออุดตัน และขึ้นสนิม มักใช้คู่กับปั๊มน้ำและถังเก็บน้ำดี
• เครื่องกรองน้ำดื่ม เป็นเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงขึ้น ด้วยไส้กรองหลายชั้น คัดกรองอนุภาคและสิ่งสกปรก บางรุ่นมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ใช้ต่อกับน้ำประปาเพื่อกรองน้ำดื่มภายในครัวเรือน

วิวัฒนาการของเครื่องกรองน้ำ
น้ำดื่มที่เรานำมาใช้บริโภคกันนั้น มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ และโรงงานทำน้ำประปา จากในอดีตมีวิธีทำให้น้ำบริสุทธิ์ ดังนี้
- ใส่สารเคมีลงในน้ำ เช่น คลอรีน, สารส้ม
ในอดีต ก่อนนำน้ำมาใช้ดื่มเราใช้วิธีทำให้น้ำตกตะกอนด้วยการแกว่งสารส้ม หรือหยดคลอรีน ทิ้งไว้ค้างคืน วิธีการกรองแบบนี้แยกได้เฉพาะส่วนที่เป็นตะกอน แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคขนาดเล็กได้ จึงต้องนำน้ำไปต้มก่อนดื่ม
- ใช้ไส้กรองคาร์บอน (หรือถ่าน)
ลำดับต่อมามีการคิดค้นวิธีทำน้ำให้บริสุทธิ์ด้วยการผ่านไส้กรองคาร์บอน เพื่อดักจับธาตุต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ทำให้น้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือใช้กรองน้ำที่ผ่านคลอรีนมาแล้ว
- ใช้ไส้กรองอื่นๆ เช่น ซิลิกา (หรือทราย)
หลังจากวิธีนำคาร์บอน หรือถ่าน มาช่วยดูดกลิ่นคลอรีน ก็มีการค้นคว้าส่วนประกอบอื่นๆ มาใช้กับไส้กรอง เพื่อให้น้ำบริสุทธิ์มากขึ้น ในช่วงเวลาต่อมาใช้ทราย หรือซิลิกามาเป็นไส้กรองเครื่องกรองน้ำ และมีไส้กรองบางประเภทที่ดักจับจุลินทรีย์ขนาดเล็กไม่ให้ปนเปื้อนมากับน้ำได้ด้วย
- ใช้ระบบ RO (Reverse Osmosis)
เมื่อมีการค้นพบไส้กรองที่ช่วยให้น้ำบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ก็มีวิธีการคิดค้นใช้ไส้กรองหลายๆ ชั้นร่วมกัน เพื่อให้น้ำผ่านเครื่องกรองน้ำได้สะอาดที่สุด น้ำที่ผ่านระบบ RO (Reverse Osmosis) เป็นที่ยอมรับในการใช้ดื่ม นำมาประกอบอาหาร เครื่องกรองน้ำระบบ RO ใช้หลักการให้ผ่านไส้กรองหลายชั้นและผ่านเยื่อคัดกรองอนุภาคอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้มั่นใจในความสะอาด
- ใช้แสงยูวีฆ่าเชื้อ (UV Filters)
การฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในเครื่องกรองน้ำ เริ่มใช้เทคโนโลยีแสงยูวีมาใช้ฆ่าเชื้อ ด้วยคลื่นแสงที่มีประสิทธิภาพทำลายดีเอ็นเอของเชื้อโรคได้ ทำให้เครื่องกรองน้ำชนิดนี้กำจัดสิ่งสกปรกได้ถึง 99% จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

คุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำดื่ม

• ประกอบด้วยไส้กรองที่กำจัดสิ่งสกปรกพื้นฐาน ได้แก่ ตะกอน, คลอรีน, เชื้อจุลินทรีย์ และกลิ่นไม่พึงประสงค์
• วัสดุตัวเครื่องกรองน้ำ ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ไม่มีสารที่เป็นพิษต่อร่างกายอย่าง BPA และไม่เป็นสนิมง่าย
• ได้มาตรฐานการผลิตจาก มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หรือ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรม (สมอ.)

5 วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

1. รู้ส่วนประกอบของน้ำที่ใช้ในครัวเรือน
ก่อนอื่นต้องทราบองค์ประกอบของน้ำที่ใช้ในบ้านของเรา หากเป็นน้ำประปาก็เป็นน้ำที่ทำให้สะอาดมาในระดับหนึ่งแล้ว แต่หากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำบาดาล ก็จะมีแร่ธาตุที่ต้องกรองออกเยอะกว่าน้ำประปา เช่น ธาตุไนเตรต, ฟลูออไรด์ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงต้องใช้เครื่องกรองที่ฆ่าเชื้อโรคจุลินทรีย์ต่างๆ ได้

2. รู้วัตถุประสงค์ของน้ำที่จะใช้
หากต้องการน้ำสะอาดไว้ดื่ม จำเป็นต้องเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง แต่หากต้องการน้ำสำหรับอาบ หรือบริโภคอื่นๆ ก็ใช้เครื่องกรองน้ำธรรมดาทั่วไป ที่ราคาไม่สูงมากนัก เพื่อกรองตะกอน และกลิ่นก็เพียงพอ

3. รู้ไส้กรองของเครื่องกรองน้ำที่เลือก
ผู้บริโภคควรสอบถามถึงไส้กรองที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำรุ่นต่างๆ จะได้ทราบคุณสมบัติการกรอง และการฆ่าเชื้อโรค เพื่อตรงกับวัตถุประสงค์ที่เลือกใช้ เช่น หากต้องการน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มโดยไม่ต้องนำมาต้มอีก ก็ควรเป็นเครื่องกรองน้ำที่ฆ่าเชื้อโรคได้ในตัว

4. เปรียบเทียบราคาเครื่องกรองน้ำยี่ห้อต่างๆ
ในคุณสมบัติเดียวกัน ราคาของเครื่องกรองน้ำควรจะไม่ต่างกันมาก บางยี่ห้อเพิ่มประกันหลังการขาย พร้อมบริการเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคที่ต้องการบริการหลังการขาย

5. เลือกเครื่องกรองน้ำที่ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม
อย่าดูที่ยี่ห้อ และราคาเพียงอย่างเดียว ต้องดูสัญลักษณ์มาตรฐานที่ได้รับการรองรับจากกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อยืนยันความปลอดภัยเบื้องต้น
แบรนด์เครื่องกรองน้ำมาแรงในปี 2564
เนื่องจากเครื่องกรองน้ำเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องซื้อหามาใช้ในชีวิตประจำวัน จึงกลายเป็นสินค้าขายดีในหลายๆ แอป ปัจจุบันมีแบรนด์เครื่องกรองน้ำที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Stiebel Eltron, Clarte, Xiaomi, Pure, Mitsubishi, 3M, MAZUMA, Filtex เป็นต้น
สรุปแล้วหากคุณต้องการเครื่องกรองน้ำดื่มคุณภาพสูง ต้องเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีคุณสมบัติกรองหรือฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ในตัว คือ เครื่องกรองน้ำระบบ RO และเครื่องกรองน้ำ UV Filter อย่างไรก็ดีหากจะซื้อเครื่องกรองน้ำแล้วต้องจดวันเปลี่ยนไส้กรองให้ชัดเจน เพื่อรักษา

ติดต่อช่างเจาะบาดาล