สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ส่วนประกอบของรถขุดแบ็คโฮ  (อ่าน 6615 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
ส่วนประกอบของรถขุดแบ็คโฮ
« เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2022, 11:31:37 AM »
ส่วนประกอบของ[urlชhttps://line.me/R/ti/p/%40tgv2466y]รถขุดแบ็คโฮ[/url]

[urlชhttps://line.me/R/ti/p/%40tgv2466y]รถแบ็คโฮ[/url] (backhoe) เป็นรถขุดดิน (excavator) ชนิดหนึ่ง ซึ่งรถขุดทั้งหมดนั้นมีอยู่หลายแบบ เช่น

1.รถขุดลาก (dragline excavator) ขุดโดยใช้เครื่องกว้านลากถังตักดินด้วยสายสลิงใช้ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่นการชลประทาน

2.รถขุดแบบล้อตัก (bucket wheel excavator) หรือ trencher สำหรับงานขนาดใหญ่มากขึ้นไปอีก เป็นแบบที่เก่าแก่ที่สุด ทั้งสองแบบแรกมีขนาดใหญ่ไม่สะดวกในการเคลื่อนย้ายสำหรับการก่อสร้างในเขตเมือง

3.รถขุดแบบอื่นๆ เช่นรถขุดแบบตักหน้า (power shovel) รวมทั้งรถแบ็คโฮ ซึ่งชนิดที่มีความนิยมมากที่สุดในงานก่อสร้างทั่วไป ใช้การขุดแบบตักหลังเหมือนกับจอบ (hoe) ตักมาด้านหลังโดยใช้กระบอกสูบไฮดรอลิก บางครั้งจึงเรียกว่า hydraulic shovel หรือพลั่วไฮดรอลิก รถแบ็คโฮมีทั้งแบบล้อยาง ตามรูปที่ 3 ซึ่งมีความคล่องตัวสูง และมักจะมีแขนขุดแบ็คโฮอยู่ด้านหนึ่ง และอาจจะติดตั้งชุดตักดิน (loader) อยู่อีกด้านหนึ่งไปด้วย ในประเทศไทย รถแบ็คโฮ มักจะถูกเรียกอย่างผิดๆว่า แมคโค ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ในญี่ปุ่น บางคนเรียกว่ารถ”ยุมโบ” ตามชื่อรุ่นรถแบคโฮของมิตซูบิชิ “yumbo” ที่ขายดีมาก ซึ่งมีที่มาจากบริษัทฝรั่งเศส SICAM ที่มิตซูบิชิได้รับอนุญาตให้นำสิทธิบัตรมาผลิต ส่วนประเทศอื่นก็เรียกต่างกันไปติดต่อสอบถาม