สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกพวงหรีด หรือ ดอกไม้งานศพ อย่างไรดี  (อ่าน 6255 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
เลือกพวงหรีด หรือ ดอกไม้งานศพ อย่างไรดี?
เลือกพวงหรีด หรือ ดอกไม้งานศพ ตามเจตนา – งานเพื่อคนเป็น หรือ งานเพื่อคนตาย?
“หากผู้ให้ และผู้รับ มองที่เจตนา ย่อมทำให้เกิดความสุข”
– สำหรับเจ้าภาพ และแขกผู้มีเกียรติที่อยากประดับดอกไม้ตกแต่ง และพวงหรีด แบบหรูหรา: หากมีค่านิยมในสังคมที่จะต้องสะท้อนภาพลักษณ์ให้เห็นด้วยการแสดงออกทางวัตถุ เพื่อให้สมกับฐานะทางสังคม หรือ เป็นเรื่องที่กระทำแล้วเกิดคุณงามความดี มีผลส่งเสริมหน้าที่การงาน ทำให้มีความเป็นอยู่ในชีวิตที่ดีขึ้น หากด้วยเหตุผลนี้ การเลือกพวงหรีด และดอกไม้ประดับในงาน อย่างเหมาะสมก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำ แต่ถ้าสิ้นเปลืองไปแล้ว ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด ก็ควรทบทวนถึงความเหมาะสมอีกครั้ง จึงจะเรียกได้ว่าผู้มีปัญญา
– สำหรับเจ้าภาพ และแขกผู้มีเกียรติที่ต้องการประดับดอกไม้ตกแต่ง และพวงหรีด แบบพอประมาณ: ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ หรือ รู้สึกผิดอะไรที่เราจะทำอะไรตามกำลัง และตามการตัดสินใจอย่างที่ไม่ต้องเบียดเบียนตนเอง หรือ แม้แต่เจ้าภาพหลายท่านที่มีกำลังทรัพย์ ก็ยังเลือกที่จะตกแต่งแบบไม่ฟุ่มเฟือย และบริหารเงินไปในทิศทางที่ทำให้เกิดประโยชน์แทนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เช่น นำเงินไปบริจาคให้เกิดบุญกุศลแล้วอุทิศให้กับผู้วายชนม์ รวมถึง เจ้าภาพหลายๆท่าน ที่ไม่ต้องการให้เกิดความสิ้นเปลือง เกิดการเปรียบเทียบ และเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ดังเช่น ในหลายๆงานศพ ที่ทางเจ้าภาพระบุว่า “งดรับพวงหรีด”
ดอกไม้งานศพฉันควรจัดส่งแบบไหน
หากคนที่คุณรู้จักเสียชีวิตไปเมื่อเร็ว ๆ นี้และงานศพกำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้าคุณอาจสงสัยว่าควรจัดดอกไม้งานศพแบบไหนไปที่บ้านงานศพ ดอกไม้งานศพแสดงถึงความเมตตาความเคารพและความรักผ่านความสวยงามของดอกไม้ เนื่องจากงานศพมักจะเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดและคุณไม่รู้ว่าจะพูดอะไรอยู่เสมอดอกไม้แสดงความเห็นอกเห็นใจจึงช่วยแสดงความเสียใจและมอบสิ่งที่น่าชื่นชมและพูดถึงให้กับผู้คนในงานศพ
   
ผู้คนมักสงสัยว่าดอกไม้งานศพใดที่พวกเขาควรส่งไปงานศพ
ประเภทของการจัดเตรียมที่คุณต้องส่งส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของคุณกับผู้เสียชีวิต หากบุคคลนั้นอยู่ในครอบครัวโดยตรงของคุณทางเลือกของคุณควรแตกต่างจากการที่ผู้ตายเป็นเพื่อนหรือเพื่อนร่วมธุรกิจ นอกจากนี้หากงานศพเป็นโลงศพแบบเปิดเทียบกับโกศศพสิ่งนี้จะเปลี่ยนประเภทของดอกไม้งานศพที่เหมาะสมที่คุณสามารถส่งได้ อีกทางเลือกหนึ่งคืออย่าส่งดอกไม้งานศพไปที่บ้านงานศพ แต่ให้ส่งผลไม้และตะกร้าไปที่บ้านแทน นี่เป็นของขวัญที่ยอมรับได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

หากคุณตัดสินใจที่จะส่งจัดดอกไม้งานศพ นี่คือแนวคิดบางส่วน สมาชิกในครอบครัวโดยตรงจะต้องเลือกสเปรย์โลงศพสำหรับงานศพประเภทใดก็ได้ที่จะมีโลงศพ สเปรย์โลงศพคือการจัดดอกไม้ขนาดใหญ่ที่จะปิดด้านบนของโลงศพเพื่อตกแต่งและเน้น เมื่อเปิดโลงศพสเปรย์โลงศพนี้มักจะต้องมีขนาดเล็กกว่าถ้าปิดหีบศพ อย่าลืมพูดถึงสิ่งนี้กับร้านดอกไม้ของคุณเมื่อเลือกสเปรย์โลงศพที่เหมาะสมที่สุด สเปรย์โลงศพมักใช้ดอกไม้หรือสีโปรดของผู้ตาย นอกจากนี้การทำสเปรย์โลงศพตามธีมอาจเป็นเรื่องที่ดี สมมติว่าผู้ตายชอบเล่นไพ่มากอาจมีจุดโฟกัสของไพ่

ดอกไม้งานศพสำหรับด้านบนของโลงศพ
บางคนยังจัดรูปแบบการพ่นโลงศพตามศาสนาหรืออาชีพของผู้ตาย พวงหรีดดอกไม้ไม้กางเขนและรูปทรงอื่น ๆ เป็นของขวัญแบบดั้งเดิมและเป็นทางการสำหรับส่งไปที่บ้านงานศพ เครื่องบรรณาการอย่างเป็นทางการเหล่านี้มักจะนำเสนอจากครอบครัวเช่นพี่สาวน้องสาวลูกของผู้ตายป้าพี่ชายหรือจากเพื่อนร่วมธุรกิจ พวงหรีดหัวใจไม้กางเขนและรูปทรงส่วยอื่น ๆ ถูกนำเสนอบนขาตั้งใกล้กับหีบศพดังนั้นพวกเขาจึงโดดเด่นมาก พวกเขามักจะมีริบบิ้นพาดอยู่ด้านหน้าของมันพร้อมกับคำจารึกที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์กับผู้ซื้อของขวัญดอกไม้

ตัวอย่างเช่นน้องสาวสุดที่รักคุณพ่อที่รักเป็นต้นสิ่งเหล่านี้ใช้เวลานานมากสำหรับผู้จัดดอกไม้งานศพในการทำดอกไม้ดังนั้นจึงไม่ถูกแม้ว่าจะมีความสวยงามอย่างน่าทึ่งก็ตาม ทางเลือกที่ดีสำหรับรูปทรงดอกไม้ที่มักจะมีราคาไม่แพงคือสเปรย์ดอกไม้ สิ่งเหล่านี้เป็นการจัดเตรียมรูปแบบอิสระที่ออกแบบมาเพื่อแขวนไว้ใกล้กับโลงศพและยังมีริบบิ้นพร้อมข้อความอยู่ด้วย สิ่งเหล่านี้ยังเป็นทางการและสงวนไว้สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิด

ดอกไม้ใช้จัดงานศพ
การจัดดอกไม้งานศพเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการประกอบพิธีกรรมสำหรับผู้เสียชีวิต เพราะเป็นการแสดงถึงความอาลัยต่อผู้ล่วงลับ เพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศภายในงานศพไม่ให้เศร้าหมองจนเกินไปอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เรามักเห็นการจัดดอกไม้หน้าศพอย่างสวยงามตามมุมต่าง ๆ ทั่วงาน เช่น รอบศาลา พวงหรีด หน้าโลงศพ และประดับเมรุ ที่ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่สื่อถึงความรักและความอาลัย วันนี้หรีดมาลาเลยมาไขคำตอบว่าดอกไม้ที่นิยมใช้จัดงานศพนั้นได้แก่ดอกอะไรกันบ้างค่ะ


ติดต่อสอบถาม