สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการรักษาความปลอดภัยในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยปิยะมิตรกรุ๊ป  (อ่าน 6253 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
หลักการรักษาความปลอดภัยในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยปิยะมิตรกรุ๊ป

   ก่อนการลงมือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทุกครั้ง สิ่งแรกที่ต้องวางแผนซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดนั่นคือ “ การปลอดภัย ”กับทั้งผู้คนรอบข้างที่อาศัยหรือสัญจรผ่านและทีมงานรื้อถอน จึงต้องมีหลักในการรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย ปิยะมิตรกรุ๊ปจึงขอรวบรวมหลักการรักษาความปลอดภัยก่อนการรื้อถอนจากมาตรฐานการรื้อถอนทางวิศวกรรมมานำเสนอ อ่านก่อนเพื่อความปลอดภัย รู้ไว้จะได้เตรียมตัว
สำหรับการวางแผนรักษาความปลอดภัยก่อนรื้อถอนอาคาร สามารถแบ่งออกเป็นสองหัวข้อได้แก่ 1. ความปลอดภัยต่อสาธารณะชน และ 2. ความปลอดภัยต่อบุคลากร คนงานในพื้นที่เขตรื้อถอน

1. ความปลอดภัยต่อสาธารณะชน
ผู้คนทั่วไปที่อาศัยบริเวณสิ่งปลูกสร้างที่จะรื้อถอนหรือที่สัญจรไปมาใกล้เขตพื้นที่รื้อถอนต้องถูกป้องกันสิ่งต่างๆที่รบกวนเป็นอันตรายเสี่ยงต่อสุขอนามัยตลอดเวลาการร่วงหล่นของวัสดุฝุ่นการสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องจักรการทุบ การสกัดคอนกรีต หรือการตัดเหล็กที่มีประกายไฟโดยเฉพาะเสียงดังรบกวนของการทำงานนอกช่วงเวลาทั่วไปควรหลีกเลี่ยงตลอดระยะเวลาของการทำงานรื้อถอนอาคารต้องมีการรักษาความปลอดภัยต่อสถานที่ข้างเคียงนอกเขตพื้นที่รื้อถอนนั้นที่แบ่งเป็นหมวดได้ดังนี้
แสงสว่าง
ผู้รับเหมาต้องจัดให้มีแสงสว่างอย่างเพียงพอให้กับบริเวณข้างเคียงของเขตพื้นที่ทำการรื้อถอน
เพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้มองเห็นสิ่งกีดขวางอันเกิดจากการทำงาน
การป้องกันเศษวัสดุร่วงหล่น
ในกรณีของการวางแผนและการบริหารงานรื้อถอนนี้ต้องมีการจัดทำสิ่งป้องกันวัสดุตกหล่นที่เกิดจากการทำงานโดยไม่ได้ตั้งใจเช่น ต้องสร้างหลังคาคลุมทางเดินตลอดแนวที่ใกล้กับสิ่งปลูกสร้างที่รื้อถอน และให้กว้างพอที่การสัญจรไปมาจะไม่ติดขัด และจะต้องมีแสงสว่างโดยธรรมชาติหรือใช้หลอดไฟฟ้าให้มีความปลอดภัยตลอดเวลา
ส่วนในกรณีที่มีการขนถ่ายเศษวัสดุลงสู่พื้นดินต้องมีการจัดเตรียมพื้นที่รองรับและมีสิ่งปิด
ล้อมป้องกันต่อผู้คนที่อาจผ่านพื้นที่รองรับนี้

รั้วชั่วคราวกั้นเขตการรื้อถอน
รั้วชั่วคราวต้องถูกจัดทำโดยรอบพื้นที่ของการทำงานรื้อถอนรวมถึงป้ายเตือนต่างๆที่
เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันผู้คนทั่วไปไม่ให้เกิดอันตราย ที่รั้วจะต้องมีความสูงและความยาวปิดกั้นตลอดล้อมอาคาร ซึ่งเป็นไปตามรายละเอียดข้อบังคับอาคารและมาตรฐานความปลอดภัยขณะก่อสร้าง

ป้ายเตือนอันตราย
ต้องมีการจัดทำป้ายประกาศคำเตือน ตลอดจนเบอร์โทรศัพท์ของผู้ควบคุมงานของบริษัทฯ ให้ได้ตามวัตถุประสงค์ของความปลอดภัยหรือตามข้อบังคับอาคารติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมผู้คนสามารถเห็นได้ง่ายและไม่ขวางทางเดิน หากเป็นโครงการรื้อถอนขนาดใหญ่จะต้องมีป้ายชื่อโครงการ ระยะเวลาทำงาน ชื่อวิศวกรผู้ควบคุมงาน เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย และอื่นๆ

นั่งร้าน
กรณีที่มีการทำนั่งร้านต้องมีการจัดทำให้ได้ตามข้อบังคับอาคารเพื่อความแข็งแรงและ
ความปลอดภัยเช่นห้ามรับน้ำหนักเกิดพิกัดและต้องมีการบำรุงรักษาตรวจสอบความแข็งแรงเป็นระยะ

งานป้องกันผู้คนสัญจร
งานรื้อถอนที่อยู่ใกล้กับผู้คนที่สัญจรไปมาเช่นอยู่ใกล้ทางเท้าต้องจัดทำงานป้องกัน
ผู้คนสัญจรตามข้อบังคับอาคารเช่นจะต้องจัดทางเดินรวมทั้งแนะนำเส้นทางในการเดินที่ปลอดภัย

2. ความปลอดภัยต่อบุคลากรในพื้นที่เขตรื้อถอน
ความปลอดภัยในเขตพื้นที่ทำงาน ทุกทางเข้าออกและพื้นที่ทำงานรวมถึงพื้นที่เปิดต่างๆต้องมีความสว่างเพียงพอและมีการทำสิ่งป้องกันให้ได้ตามข้อบังคับอาคารและมาตรฐานความปลอดภัยขณะก่อสร้าง

การป้องกันภัยส่วนบุคคล ขณะที่อยู่ในเขตพื้นที่รื้อถอนคนงานทุกคนและผู้ที่เข้ามาเยือนในเขตพื้นที่รื้อถอนต้องใส่ชุดและอุปกรณ์ความปลอดภัยเช่น สวมหมวกนิรภัยแว่นนิรภัย หน้ากากกรองฝุ่น ที่อุปกรณ์ทุกชิ้นต้องได้มาตรฐานผ่านการรับรองและเป็นไปตามข้อบังคับอาคารและมาตรฐานความปลอดภัยขณะก่อสร้าง

การป้องกันการพังทลายของตัวอาคาร
ก่อนจะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต้องสำรวจก่อนว่าสิ่งปลูกสร้างนั้นมีความทรุมโทรมและมีแนวโน้มที่จะพังเองมากเพียงใด เช่น ถ้าเป็นสิ่งปลูกสร้างที่บางส่วนถูกไฟไหม้ น้ำท่วม จำเป็นต้องใช้ระแนงหรือค้ำยันส่วนที่ทรุดโกรมไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

ระบบป้องกันและระงับอัคคีภัย
ที่อาจจะเกิดจากการตัดและการเชื่อมขณะทำงาน ต้องมีการป้องกันประกายไฟรวมทั้งคำนึงถึงการระบายอากาศและแก๊สพิษต่างๆ ที่จะต้องมีอุปกรณ์ดับเพลิงต้องอยู่ในที่ที่เหมาะสมบุคลากรที่เกี่ยวข้องต้องใช้เป็น

ความช่วยเหลือเบื้องต้น
ต้องมีอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกในการปฐมพยาบาลขั้นต้น

สิ่งอำนวยความสะดวก
ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่จำเป็นสำหรับคนทำงานเช่นน้ำดื่มห้องน้ำห้อง
ส้วมให้ได้ตามมาตรฐานความปลอดภัยขณะก่อสร้างและมีคู่มือการป้องกันอันตรายและควบคุม
สภาพแวดล้อมในงานก่อสร้าง

ความปลอดภัยจากไฟฟ้า
อาคารที่รื้อถอนจะต้องตัดไฟในตัวอาคารและบริเวณโดยรอบรวมถึงน้ำและทางเดินแก๊สออกให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มงานรื้อ ซึ่งถ้าจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าหรือน้ำในงานรื้อถอนอาคาร สายท่อต่างๆเหล่านี้จะต้องเป็นแบบลากสายเดินใหม่เพื่อใช้ชั่วคราว

ทั้งหมดนี้คือหลักการรักษาความปลอดภัยที่จะต้องเตรียมก่อนการรื้อถอนจริง เพื่อทุกชีวิตปลอดภัย งานจบทุกคนสบายใจ เพราะเรามีความตั้งใจจริงที่จะรับใช้ รับประกันความพอใจที่มีมากกว่าคำโฆษณา

ติดต่อสอบถาม