สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่ควรรู้กับการจัดสวนแนวตั้ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวในแบบทำเองได้  (อ่าน 6134 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
สิ่งที่ควรรู้กับการจัดสวนแนวตั้ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวในแบบทำเองได้

สำหรับผู้ที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ หรืออยากปลูกสวนไม้ประดับหรืออยากปลูกพืชผักสวนครัว แต่ไม่มีพื้นที่มากพอให้จัดสวนแบบปกติ การจัดสวนแนวตั้งเป็นทางออกที่ดีในการแก้ปัญหานี้ ผู้ที่กำลังต้องการแต่งบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดให้มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น การจัดสวนแบบแนวตั้งก็เป็นแนวทางหนึ่งในการออกแบบเพื่อการตกแต่งอาคาร สวนแนวตั้งคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร สิ่งที่ต้องควรคำนึงในการจัดสวนแนวตั้งมีอะไรบ้างไปดูกัน

จัดสวนแนวตั้งมีอะไรบ้าง และต้องดูแลรักษาสวนแนวตั้งอย่างไร
          พื้นที่สีเขียวเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะในเมืองหรือการออกแบบอาคาร ทั้งอาคารทั่วไปและอาคารอยู่อาศัย บ้านและคอนโด มีงานวิจัยพบว่าการอยู่ใกล้ชิดต้นไม้หรือการเข้าถึงพื้นที่สีเขียวสามารถช่วยทำให้ผู้ใช้อาคารรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ นอกจากนี้การมีพื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้านยังช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น และสามารถช่วยดูดซับสารพิษและช่วยกรองฝุ่นละอองได้อีกด้วย แล้วจะทำอย่างไรหากไม่มีพื้นที่เพียงพอในการทำพื้นที่สีเขียว เช่น เมืองที่ไม่มีพื้นที่เหลือในการสร้างเป็นสวน  หรือคอนโดมิเนียมที่ไม่มีแม้แต่พื้นดินให้ปลูกต้นไม้ จึงเกิดแนวคิดในการจัดสวนในแนวตั้งขึ้น

การจัดสวนแนวตั้ง คือ การจัดสวนลักษณะหนึ่งโดยใช้โครงสร้างในแนวตั้งเพื่อปลูกพืช โดยให้พืชพรรณเกิดและเติบโตไปตามแนวดิ่งของโครงสร้างที่มารองรับ แทนที่จะปลูกพืชบนพื้นดินหรือตามแนวราบแบบการทำสวนโดยทั่วไป โดยการจัดสวนแนวตั้งนั้นมีการใช้วัสดุปลูกทั้งแบบที่ใช้ดินและไม่ใช้ดิน และอาจมีการติดตั้งควบคู่กับระบบรดน้ำ การจัดสวนแบบแนวตั้งในลักษณะนี้จะมีหลายชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น Green wall, Living wall หรือ Bio wall การจัดสวนแบบแนวตั้งสามารถจัดเป็นสวนเพื่อการประดับตกแต่งทั้งภายนอกและภายในอาคาร หรือใช้สำหรับปลูกเป็นสวนพืชผักไม้ผลก็ได้เช่นกัน

          การจัดสวนแนวตั้งใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอในแนวราบ เพียงแค่มีพื้นที่บนกำแพง หรือพื้นที่บนพื้นเล็กน้อยในการวางผนังต้นไม้ก็สามารถปลูกสวนแนวตั้งได้ เนื่องจากการจัดสวนแนวตั้งใช้พื้นที่น้อยในการปลูกนี้เอง จึงทำให้การดูแลรักษาไม่เหนื่อยเท่ากับการปลูกสวนแบบแนวนอนบนดิน โดยเฉพาะกับการปลูกสวนสำหรับไม้ผล พื้นที่ยิ่งกว้างก็ยิ่งเหนื่อยในการดูแลรักษาและเก็บเกี่ยวพืชผล การปลูกแบบแนวตั้งทำให้ง่ายต่อการเก็บผลหรือดอก ไม่ต้องก้มลงไปที่พื้นให้ปวดหลังหรือปวดขา และสะดวกต่อผู้พิการและทุพพลภาพอีกด้วย อีกทั้งการปลูกพืชบนพื้นดินก็จะทำให้มีวัชพืชและสัตว์จากดินต่าง ๆ มาทำลายต้นไม้ได้ง่ายกว่าการปลูกเป็นแบบแนวตั้ง

ข้อดี - ข้อเสียของ[ur=https://line.me/R/ti/p/%40bwv5643wl]การจัดสวนแนวตั้ง[/url]
ข้อดีของการจัดสวนแนวตั้ง ได้แก่
- การจัดสวนแบบแนวตั้งจะใช้พื้นที่น้อยกว่า ประหยัดพื้นที่ในการปลูก แต่ได้ผลผลิต เช่น ดอกหรือผลเป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับพื้นที่ที่ใช้ในการปลูก
- สำหรับการปลูกไม้ผล ทำให้ง่ายต่อการดูแล ไม่เหนื่อยในการรดน้ำเหมือนสวนในแนวราบที่มีพื้นที่กว้าง สะดวกต่อการเก็บเกี่ยวพืชผล และสามารถลดศัตรูพืชและแมลงรบกวนที่มาจากพื้นดินลงได้
- บ้านหรือคอนโดที่ไม่มีพื้นที่ดินสำหรับปลูกต้นไม้สามารถใช้การจัดสวนแบบแนวตั้งในการนำเอาต้นไม้พืชพรรณเข้ามาในพื้นที่ที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยนั้น สามารถสร้างพื้นที่สีเขียวในพื้นที่จำกัดได้ ทำให้ผู้ใช้อาคารได้มีความใกล้ชิดธรรมชาติ สร้างความผ่อนคลาย และเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี
- การจัดสวนแนวตั้งบนผนังอาคารสามารถช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนให้กับตัวอาคารได้ ช่วยไม่ให้ความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร และช่วยเก็บกักความร้อนให้อยู่ในอาคารในฤดูหนาว ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานของอาคารได้
- สวนแนวตั้งสามารถสร้างร่มเงา สร้างความร่มรื่น ช่วยบังแสงแดดที่ไม่ต้องการ
- สามารถใช้การจัดสวนเป็นผนังสำหรับแบ่งพื้นที่การใช้งาน ช่วยลดเสียงรบกวน และสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่
- สวนแนวตั้งสามารถช่วยกรองฝุ่นและมลพิษ และช่วยดูดซับสารพิษในอากาศจากตัวอาคาร เช่น สารเคมีจากสีทาอาคาร กาว หรือน้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น รวมทั้งช่วยกำจัดเชื้อราในอาคาร การจัดสวนแนวตั้งในบริเวณอาคารจะสามารถช่วยทำให้อากาศมีความบริสุทธิ์มากขึ้นได้
- สามารถใช้เพื่อเป็นการประดับตกแต่งผนังอาคารให้มีความสวยงาม สร้างบรรยากาศที่ดี สร้างมุมมองที่ดี และสร้างเอกลักษณ์ให้กับอาคาร
- ในสเกลที่ใหญ่ขึ้นมาอย่างสเกลเมือง การจัดสวนช่วยลดความร้อนให้กับเมืองได้ โดยสามารถช่วยรับความร้อนโดยตรงจากดวงอาทิตย์ทำให้ผนังอาคารรับความร้อนน้อยลงและแผ่ความร้อนออกมาได้น้อยลง และช่วยดูดซับรังสีความร้อนที่อยู่บนพื้นผิวถนนและผิวอาคาร รวมกับความสามารถในการคายน้ำของต้นไม้ ทำให้อุณหภูมิบริเวณนั้นเย็นลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยกักฝุ่น PM 2.5 และมลพิษในอากาศ ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กรองอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้น และสามารถใช้เป็นตัวช่วยดูดซับเสียงได้อีกด้วย

ข้อเสียของการจัดสวนแนวตั้ง ได้แก่
- การจัดสวนแนวตั้งทำให้การถ่ายละอองเรณูของต้นไม้ลดลงได้
- สวนแนวตั้งสามารถสร้างความเสียหายแก่ผนังอาคารได้ถ้าหากผนังอาคารมีรอยร้าวอยู่ รากของต้นไม้สามารถชอนไชเข้าไปสร้างความเสียหายเพิ่มเติมได้ ดังนั้นก่อนการจัดสวนแบบแนวตั้งลงบนผนังใดก็ตาม ควรต้องดูความพร้อมของผนังและซ่อมแซมรอยแตกร้าวให้เรียบร้อยก่อน
 

ติดต่อสอบถาม