สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร  (อ่าน 6196 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร
« เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2022, 06:44:21 PM »
5 เหตุผลที่นำกระจกโพลีคาร์บอเนตมาใช้

1. ช่วยให้เห็นมุมกว้าง
ด้วยการที่ส่องสะท้อนที่ไม่เหมือนกับกระจกโดยทั่วไป มีการออกแบบให้โค้งมน ทำให้สะท้อนเงาของพื้นที่ได้ถึง 180 องศา เมื่อติดตั้งไว้บริเวณทางแยก โดยให้หันอยู่แนวเฉียง จะทำให้เรามองเห็นอีกฟากของถนนว่ามีรถวิ่งมาหรือไม่ ช่วยในการตัดสินใจว่าจะหยุดหรือไปต่อเล็กน้อย เพื่อให้รถที่ผ่านมามองเห็นและชะลอความเร็วลง

2. ช่วยมองเห็นมุมอับของถนนได้อย่างชัดเจน
หากมุมอับนั้นมีกำแพง บ้าน หรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ เป็นอุปสรรคสำหรับการมองเห็นถนนอีกฝั่งหนึ่งได้ไม่ถนัด ยิ่งบางแห่งถนนแคบแต่การจราจรคับคั่ง กระจกจะช่วยให้มองเห็นได้ว่าสิ่งกีดขวางนั้นมีอะไรบ้าง สถานการณ์ทั่วไปเป็นอย่างไรบ้างเพื่อช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น     

3. ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ
การติดตั้งกระจกโค้งจราจร นอกจากจะเห็นรถที่วิ่งสัญจรไปมาแล้วเรายังสามารถมองเห็นคนเดินเท้าที่เดินผ่านไปมาได้อีกด้วย ลดการเฉี่ยวชน และอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

4. ช่วยลดการชนสิ่งกีดขวาง
หากบริเวณนั้นเป็นซอก มุม หรือขอบทาง ตัวกระจกจะสะท้อนให้เห็นถึงสภาพโดยรอบแยกที่เราจะผ่าน จะช่วยให้คาดคะเนได้ว่าแต่ละฝั่งมีขนาดของถนนกว้างหรือแคบมากน้อยเพียงใด หรือมีสิ่งกีดวางอื่น ๆ หรือไม่ เช่น สิ่งของที่วางตามข้างทาง หรือแม้แต่รถที่จอดอยู่ริมไหล่ทาง เป็นต้น

5. ช่วยให้เห็นถึงลักษณะของทาง
เช่น เป็นพื้นโคลน ผิวถนนมีการแตกร้าว ชำรุด หรือมีการก่อสร้างทางอยู่หรือเปล่า โดยเฉพาะถนนทางลาดลงเขาที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ตัวกระจกจะสะท้อนให้เห็นลักษณะของทางข้างหน้าว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทำให้เราตัดสินใจได้ว่าควรทำอย่างไร ช่วยลดการเกิดอุบัติติดเหตุได้เป็นอย่างมาก

คุณสมบัติของกระจกโค้ง
กระจกโค้งจราจรโดยทั่วไป จะมีลักษณะเป็นกระจกโค้งแก้ว ขอบอะคลิลิก ใช้สำหรับติดตั้งกับสิ่งต่าง ๆ เช่น เสา ผนังบ้าน รั้ว เป็นต้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้สะท้อนระยะการมองเห็นที่ใกล้เคียงกับสัดส่วนระยะจริง ทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่สวนทางมาได้อย่างถูกต้อง เป็นกระจกเงาแท้ไม่มีแตกลายเมื่อตากแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ

นอกจากกระจกโค้งชนิดโพลีคาร์บอเนตแล้ว ยังมีกระจกโค้งชนิดสแตนเลส ที่มีความทนทานสูงจึงเหมาะสำหรับการติดตั้งบนถนนสายหลักใหญ่ ๆ ที่รถวิ่งด้วยความเร็วสูง จะจกโค้งชนิดสี่เหลี่ยมอะคริลิก นิยมใช้งานในลานจอดรถหรือทางแคบที่รถสวนทางกัน กระจกโค้งชนิดโดมอะคลิลิก 360, 180, 90 องศา เหมาะกับทางสี่แยก เพดาน ในสำนักงาน เป็นต้น
กระจกโค้งจราจร มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากบริเวณบ้านหรือภายในซอย มีจุดเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้ ควรติดตั้งและหมั่นดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ ทำให้เราขับขี่ได้อย่างมั่นใจ หากพบว่ามีการชำรุดหรือเสียหายควรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อดำเนินการแก้ไขด้วย เพื่อให้การใช้รถใช้ถนนร่วมกันมีความปลอดภัยไม่เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น


 ติดต่อสอบถาม