สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้าฆ่าราชินีปลวกได้ ถือว่าประสบความสำเร็จในการกำจัดปลวกหรือไม่  (อ่าน 940 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
ถ้าฆ่าราชินีปลวกได้ ถือว่าประสบความสำเร็จในการกำจัดปลวกหรือไม่?

เมื่อพบปัญหาปลวกขึ้นบ้าน หลายท่านอาจเสาะหาวิธีกำจัดปลวกที่บอกต่อกันว่าดีและได้ผลมาลองใช้กำจัดปลวกในบ้านและอาคาร และพยายามตามฆ่าราชินีปลวกเพื่อให้รังปลวกนั้น ๆ ล่มสลาย และคาดหวังว่าปลวกตัวอื่น ๆ จะหนีไปหรือตายลงพร้อมกับปัญหาเรื่องปลวกที่จบลงตามไปด้วย แต่ความจริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้น ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักวรรณะของปลวกกันก่อน ถึงแม้จะเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้านและอาคาร แต่เหล่าปลวกกลับเป็นสัตว์สังคมที่มีระบบทำงานที่น่าทึ่ง โดยใช้วิธีแบ่งแยกหน้าที่กันเป็นวรรณะต่าง ๆ ได้แก่

วรรณะทหาร
มีหน้าที่ในการปกป้องประชากรปลวกในวรรณะอื่น ๆ จากผู้บุกรุกหรือศัตรูที่จะเข้ามาทำร้าย มักมีขนาดใหญ่กว่าปลวกในวรรณะอื่น ๆ มีลักษณะหัวโตสีน้ำตาล กรามใหญ่ ยาว และแข็งแรงเพื่อใช้ในการต่อสู้กับศัตรู ปลวกบางชนิดที่ไม่มีกราม อาจมีต่อมหรือท่ออยู่ที่ส่วนหัวทดแทนเพื่อใช้กลั่นสารเหนียวปล่อยหรือพ่นไปติดตัวศัตรู  ทำให้เคลื่อนไหวไม่ได้  หรืออาจทำให้ตายได้

วรรณะกรรมกร
ถือเป็นประชากรปลวกส่วนใหญ่ในรัง ทำหน้าที่หลายประการ เช่น เลี้ยงตัวอ่อน หาอาหาร สร้าง ขยาย และซ่อมแซมรังหรือทางเดิน ทำความสะอาด เป็นต้น ปลวกกรรมกรเป็นปลวกที่ไม่มีปีก ตัวเล็กสีขาวนวล ไม่มีเพศ เป็นวรรณะที่มักพบเห็นมากที่สุดเมื่อสำรวจพบการร่องรอยของปลวก เนื่องจากเป็นวรรณะเดียวที่ทำหน้าที่ในการทำลายไม้หรือวัสดุต่าง ๆ

วรรณะสืบพันธุ์
ทำหน้าที่วางไข่เพื่อเพิ่มประชากรในรัง ประกอบด้วยปลวกที่มีรูปร่างลักษณะต่างกันไป ตามช่วงระยะเวลาของการดำเนินชีวิต เช่น

แมลงเม่า  ปลวกตัวเต็มวัยในวรรณะสืบพันธุ์ที่มีปีก มีทั้งเพศผู้และเพศเมีย ทำหน้าที่ขยายพันธุ์ เมื่อดินฟ้าอากาศเหมาะสม แมลงเม่าจะบินออกจากรัง จับคู่ ผสมพันธุ์  และเริ่มสร้างรังใหม่ จึงถือได้ว่าวงจรชีวิตของปลวกใต้ดินนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากแมลงเม่า
นางพญาและราชา  เป็นแมลงเม่าที่ผสมพันธุ์กันแล้วมีการสลัดปีก มักสร้างรังอยู่ในดินหรือในไม้ เมื่อผสมพันธุ์แล้ว นางพญาปลวกจะมีส่วนท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นเพื่อใช้เป็นอวัยวะที่ใช้เป็นที่เก็บไข่ ซึ่งมีอยู่มากมายนับล้านฟองเพื่อรอจังหวะที่จะวางไข่ต่อไป
วรรณะสืบพันธุ์รอง  ได้แก่ ปลวกที่พบในรังที่นางพญาหรือราชามีประสิทธิภาพในการผลิตไข่ลดลง อายุขัยของปลวกวรรณะนี้จะสั้นกว่านางพญาหรือราชา และมีประสิทธิภาพในการวางไข่ต่ำกว่าอีกด้วย
กลับมาสู่คำถามที่ว่า หากเราสามารถฆ่าราชินีปลวกได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการกำจัดปลวกแล้วใช่หรือไม่? อันที่จริงแล้ว ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงเลย รังปลวกหนึ่งรังนั้นไม่ได้ปกครองโดยนางพญาตัวเดียว แต่ยังมีอีกหลายตัวและมีปลวกที่ทำหน้าที่เป็นนางพญาสำรองอยู่ 1% จากประชากรทั้งหมด เมื่อราชินีปลวกตัวเดิมหายหรือตายลง ปลวกที่เป็นราชาก็จะสร้างฟีโรโมนเพื่อใช้ในการพัฒนาปลวกตัวแทนขึ้นมารับตำแหน่งนางพญาเป็นการทดแทน รังปลวกแต่ละรังจึงสามารถมีราชินีตัวใหม่ได้เสมอ ดังนั้น หากต้องการกำจัดปลวกให้สิ้นซากจริง ๆ จึงควรฆ่าปลวกให้ตายยกรัง ซึ่งก็สามารถใช้ทั้งระบบการกำจัดปลวกด้วยระบบเจาะพื้นเพื่ออัดฉีดน้ำยา หรือการกำจัดปลวกด้วยระบบเหยื่อ ซึ่งก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป และขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ประการ เช่น ชนิดของปลวก สภาพแวดล้อม ระดับความรุนแรง ระดับการระบาด เป็นต้น ดังนั้น หากพบปลวกหรือสัญญาณที่บ่งบอกว่าจะมีปลวกอาศัยอยู่ภายในบ้านของท่าน ควรรีบติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการกำจัดปลวกโดยทันที ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด เพราะยิ่งปล่อยไว้นาน ปัญหาก็จะยิ่งลุกลามและแก้ไขได้ยากขึ้น

นางพญาปลวกคือโรงงานผลิตไข่

         รู้กันมานานว่าปลวกเป็นสัตว์ตัวเล็กจิ๋วแต่ฤทธิ์เดชร้ายกาจนัก แถมพวกมันยังมีจำนวนมากมายเหลือคณานับอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะปลวกเป็นแมลงที่ออกไข่ได้เยอะมาก

         ปลวกเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นฝูงใหญ่ มีการแบ่งหน้าที่กันทำงานอย่างชัดเจน ปลวกงานมีโครงสร้างปากที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ป้อนอาหารให้นางพญาปลวกกับเลี้ยงดูตัวอ่อน รวมทั้งสร้างและซ่อมแซมรังด้วย ปลวกทหารมีปากที่มีเขี้ยวแข็งแรงและแหลมคมไว้คอยฆ่าเหล่าศัตรู ซึ่งศัตรูหมายเลขหนึ่งของปลวกคือมด

        ปลวกบางชนิดสร้างรังด้วยดินและวัสดุจากพืชโดยใช้น้ำลายกับอุจจาระของมันเองเป็นตัวเชื่อมประสาน และจะก่อขึ้นมาเป็นทรงสูง ๆ จนมีรูปร่างคล้ายหอคอยขนาดใหญ่รังบางรังสูงเกินกว่า 3 เมตร แถมยังแข็งแรงทนทานมาก ขนาดรถไถยังทำอะไรมันไม่ได้ บางครั้งถ้าจะกำจัดรังปลวกที่บังเอิญขึ้นอยู่ในไร่นา เขาถึงกับต้องใช้ระเบิดทำลายกันเลยทีเดียว รังอันทรงอานุภาพยิ่งเหล่านี้เรียกว่า "จอมปลวก" และตรงส่วนกลางของจอมปลวกคือที่อยู่อาศัยของนางพญาปลวกและเหล่าปลวกเพศผู้ซึ่งเปรียบเสมือนราชาตัวน้อย ๆ ของนางพญา

        นางพญาปลวกที่เติบโตจนถึงวัยเจริญพันธุ์ หรือวัยที่ร่างกายเจริญสมบูรณ์จนสามารถสืบพันธุ์ได้แล้วจะมีขนาดตัวที่พองใหญกว่าเดิมหลายเท่า แต่ละตัววัดความยาวได้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งนิ้ว นางพญาปลวกในวัยนี้ไม่ทำอะไรเลยนอกจากตั้งหน้าตั้งตาออกไข่ เรียกว่าทำตัวเป็น "โรงงานผลิตไข่" อย่างเดียวเลย และผลิตได้มากจนเหลือเชื่อเสียด้วย บางช่วงมันสามารถวางไข่ได้มากถึง 30 ฟองต่อนาทีทีเดียว ระหว่างนี้นางพญาปลวกจะขยับตัวไปไหนมาไหนไม่ได้เลย แต่มันจะไม่มีวันอดตาย เพราะมีเหล่าปลวกงานทำหน้าที่คอยดูแลทำความสะอาดและป้อนอาหารให้มันกิน

     

ติดต่อสอบถาม