สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ข้อ “ดูแลรถยนต์” รู้ไว้ไม่เสียหายจะได้ซ่อมรถเป็นแบบชิล ๆ  (อ่าน 836 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
10 ข้อ “ดูแลรถยนต์” รู้ไว้ไม่เสียหายจะได้ซ่อมรถเป็นแบบชิล ๆ
เพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีรถขับกันใช่มั้ยครับ วันนี้พี่หมีโกแบร์มีเรื่องที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้รถทั้งหลาย เพราะเชื่อว่าทุกคนคงเคยเจอปัญหารถเสีย รถพังกันอยู่แล้ว วิธีดูแลรถยนต์อย่างเบสิค 10 ข้อต่อไปนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ ไม่สติแตกเวลารถเสียกลางทาง และสามารถซ่อมรถเองได้ง่าย ๆ นะครับ

1. เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง
เพื่อน ๆ ต้องเช็คน้ำมันเครื่องเป็นประจำนะครับ เพื่อรักษารถให้อยู่ในสภาพดี ขั้นตอนง่าย ๆ คือการถอดหัวอุดน้ำมัน ถอดไส้กรองปล่อยน้ำมันออกจนหมด แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่จึงเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไปครับ
 
2. เปลี่ยนยางรถยนต์
ข้อนี้น่าจะเป็นทักษะสำคัญในการดูแลรถยนต์ เพราะยางรถมีความสำคัญมาก ถ้าเพื่อน ๆ เจอยางแบนหรือยางแตกจะได้เปลี่ยนยางเป็นนะครับ เพียงถอดสลักเอายางเก่าออก ใช้แม่แรงยกรถขึ้น ใส่ยางอะไหล่ ขันสลักให้แน่นเท่านั้นเองครับ

3. เปลี่ยนหัวเทียน
หัวเทียนคือปลั๊กเล็ก ๆ ที่ดึงเชื้อเพลิงมาจุดให้เครื่องยนต์เราติดและวิ่งได้นะครับ ถ้าใช้ไปนาน ๆ เจ้าพวกนี้ก็เสื่อมสภาพเหมือนกัน ต้องหมั่นดูแลรถยนต์ให้ดีเสมอนะครับ
 
4. ลบรอยถลอก
เบื่อจริง ๆ เวลารถมีรอยถลอก ทำให้สีลอกไม่สวยงามเอาซะเลย วิธีแก้ก็แค่เอากระดาษทราบขัดเล็กน้อย แล้วนำครีมลบรอยมาขัด ล้างออกแล้วจึงลงแวกซ์  เท่านี้คุณก็ได้รักษารถให้สวยเหมือนใหม่แล้วครับ

5. เปลี่ยนแบตรถยนต์
เวลารถแบตหมดนี่เซ็งสุด ๆ เลยนะครับ ถ้าอยู่ข้างนอกอาจจะต้องโทรเรียกศูนย์หรือหาคนแถวนั้นมาช่วยจั๊มแบตให้ แต่ถ้าเห็นไฟเตือนตั้งแต่อยู่ที่บ้าน เพื่อน ๆ ก็สามารถเปลี่ยนแบตได้เอง โดยการเอาสายไฟประจุลบออกก่อน แล้วก็เอาก้านแบตออก จากนั้นก็ทำเหมือนกันของประจุบวก เปลี่ยนเอาแบตใหม่มาใส่แทน แล้วก็เสียบก้านแบต แล้วต่อสายเหมือนเดิมครับ
 
6. เปลี่ยนไฟหน้าหรือไฟท้ายรถ
ไฟรถดับนี่นอกจากจะขับไม่สะดวกแล้วยังอันตรายด้วยนะครับ ซึ่งวิธีซ่อมรถง่าย ๆ อันนี้ ก็แค่ไขน็อตดึงที่ครอบไฟออก เปลี่ยนหลอดแล้วก็ใส่ที่ครอบใหม่เท่านั้นเองครับ
 
7. เปลี่ยนที่ปัดน้ำฝน
ปกติแล้วเวลาคนเราซ่อมรถเนี่ย เจ้าที่ปัดน้ำฝนมักจะถูกละเลยนะครับ แต่จริง ๆ แล้วถือเป็นส่วนที่สำคัญมาก โดยเฉพาะช่วยป้องกันอุบัติเหตุเวลาฝนตก เราต้องคอยดูแลและเปลี่ยนใหม่ถ้าจำเป็นครับ
 
8. เปลี่ยนเครื่องกรองอากาศ
เจ้านี่ก็สำคัญมากนะครับ เพราะเป็นตัวกันฝุ่นและกรองเชื้อโรคได้อย่างดี เครื่องกรองอากาศราคาไม่แพง เพราะฉะนั้นต้องรักษารถโดยเปลี่ยนเจ้านี่ทุกปีเพื่อให้รถเราสะอาดอยู่เสมอนะครับ เปลี่ยนได้จากฝากระโปรงหน้าไม่ยากเลยครับ
 
9. เปลี่ยนผ้าเบรค
อันนี้สำคัญมากสำหรับการดูแลรถยนต์นะครับ เพราะชีวิตเราแทบจะแขวนอยู่บนสภาพผ้าเบรคกันเลยทีเดียว ซึ่งการเปลี่ยนผ้าเบรคก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ แค่มุดไปเปลี่ยนใต้รถนิดหน่อย
 
10. จั๊มแบตเตอรี่รถยนต์เอง
อันนี้เป็นเรื่องเบสิคที่ควรทำเป็นกันนะครับ ถ้ารถของเพื่อน ๆ สตาร์ทไม่ติด ก็แค่ดับเครื่องรถ เข้าเกียร์ว่าง เอาสายพ่วงเบรคสีแดงมาต่อกับขั้วบวกของทั้งสองคัน และสีดำต่อกับขั้วลบ แล้วก็ลองสตาร์ทรถ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะครับ
 

ติดต่อช่างซ่อมรถ