สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ซ่อมศูนย์ VS ซ่อมอู่ ต่างกันอย่างไร  (อ่าน 834 ครั้ง)

Admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1088
    • ดูรายละเอียด
ซ่อมศูนย์ VS ซ่อมอู่ ต่างกันอย่างไร
« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2022, 08:26:10 PM »
ซ่อมศูนย์ VS ซ่อมอู่ ต่างกันอย่างไร ?

แน่นอนว่าการซื้อประกันรถยนต์เอาไว้ เพื่อดูแลความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะการดูแลรถยนต์สุดที่รักหากต้องประสบกับอุบัติเหตุรถชน เกิดรอยถลอก หรือโดนเฉี่ยวตรงนี้ โดนชนตรงโน้นจากอุบัติเหตุต่าง ๆ นอกจากเลือกประกันชั้นไหนดีตามความคุ้มครองของประกันรถยนต์ แน่นอนว่า “การเคลมประกันรถยนต์และการเลือกศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อม” เป็นสิ่งที่เราต้องพิจารณาก่อนต่อประกันรถยนต์เป็นอันดับแรก ๆ แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น การจะเลือกประกันเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการเลือกประกันที่ใช่ก็ยิ่งเหมือนมีคนรู้ใจที่ดี แต่การจะต่อประกันรถยนต์สักกรมธรรม์ เรามักจะเจอกับคำถามว่า “ซ่อมศูนย์” หรือ “ซ่อมอู่” แบบไหนถึงจะดี ?

พอเจอคำถามนี้ เล่นเอามือใหม่หรือคนที่เพิ่งเริ่มซื้อประกันรถยนต์เกิดคำถามและสับสนอยู่ไม่น้อย งั้น !! มาลองดูข้อดี ข้อเสีย

ซ่อมศูนย์ฯ หรือ ซ่อมห้าง หมายถึงอะไร
ก่อนจะพิจารณาว่าจะต่อประกันรถยนต์ชั้นไหนดี เราอาจจะต้องทำความรู้จักการ “ซ่อมศูนย์” หรือ “ซ่อมห้าง” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเอารถของเราไปซ่อมในห้างสรรพสินค้านะครับ แต่หมายถึง กรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุต้องแจ้งเคลมและเอารถเข้าซ่อม รถของเราได้รับการซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ ของยี่ห้อที่เราเลือก เช่น ศูนย์ฮอนด้า ศูนย์โตโยตา ศูนย์มาสด้า ที่มีหลากหลายสาขาทั่วประเทศ

ซ่อมศูนย์ ดีกว่าตรงไหน ?
แน่นอนว่าการต่อประกันรถยนต์ทั้งที เราย่อมต้องการบริการเคลมที่ดีที่สุด สำหรับลูกค้าที่ซื้อเบี้ยศูนย์อะไหล่ที่ใช้ซ่อมจะเป็นเป็นของใหม่ และของแท้จากแบรนด์ รถยนต์โดยตรง อุ่นใจได้แน่นอนว่ารถเราจะกลับมาดีในสภาพเดิมด้วยอะไหล่แท้ 100%
หากรถประสบปัญหาเครื่องยนต์ ศูนย์บริการจะมีความชำนาญที่ทำให้เราเชื่อมั่นมากกว่า เพราะมีช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประจำอยู่
มีการรับประกันงานซ่อม งานซ่อมได้มาตรฐานเพราะมีระบบการทำงานที่เป็นมาตรฐาน ถ้าซ่อมแล้วมีปัญหาก็สามารถนำมาเคลมได้อีก
ซ่อมศูนย์ฯ มีข้อเสียอย่างไร ?
ราคาเบี้ยประกันค่อนข้างสูงกว่า อาจจะทำให้หลายคนกลัวการส่งซ่อมศูนย์ เพราะบางครั้งจะมีค่าส่วนต่างในการซ่อมเพิ่มเติมล่ะครับ
ด้วยข้อจำกัดของศูนย์ซ่อมจะมีเฉพาะในพื้นที่ใหญ่ ๆ ทำให้บางพื้นที่อาจจะไม่มีศูนย์ซ่อมใกล้บ้านทำให้เราต้องเสียเวลาเดินทางเพื่อส่งซ่อมรถที่เสียหายจากอุบัติเหตุ
ใช้เวลานาน เพราะต้องรอคิวตั้งแต่ส่งเข้าซ่อมและรับรถ อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้รถเร่งด่วน
ถ้าให้แนะนำ Frank.co.th ว่ามือใหม่สำหรับการซื้อประกันรถยนต์ หรือ คนที่เพิ่งออกรถรุ่นใหม่มาก ๆ ใช้บริการซ่อมศูนย์ไปก่อนก็ดีนะครับ เพราะศูนย์บริการมีอะไหล่พร้อม ไม่เหมือนอู่ข้างนอกที่บางที อาจจะยังไม่มีอะไหล่สำหรับรถยี่ห้อใหม่ ๆ สำหรับรถคุณ แถมยังอุ่นใจด้วยนะครับ

ซ่อมอู่ คืออะไร ?
ส่วนเบี้ยอู่เข้าซ่อมอู่ได้เท่านั้น อะไหล่ที่ได้อาจจะเป็นอะไหล่เกรดเทียบเคียงของเก่า ถ้าซื้อเบี้ยอู่แล้วอยากเข้าศูนย์ก็สามารถทำได้ แต่ประกันจ่ายตามราคาอู่ ส่วนต่างลูกค้าต้องรับผิดชอบเอง

“ซ่อมอู่” หมายถึง ซ่อมในอู่ซ่อมรถ ที่เรารู้จักกันนั่นแหละครับ แต่ซ่อมอู่ มีด้วยกัน 2 ประเภทคือ อู่นอกเครือข่ายของบริษัทประกันรถยนต์ และอู่ในเครือข่ายของบริษัทประกันระยนต์ โดยจะต่างกันตรงที่อู่ในเครือข่ายบริษัทประกันรถยนต์ เจ้าของรถไม่ต้องสำรองเงินค่าซ่อมออกไปก่อน(แต่ต้องเช็คให้ดีก่อนเข้าซ่อมนะครับว่า อู่นี้อยู่ในเครือข่ายของประกันที่คุณใช้แน่นอน)ส่วนอู่นอกเครือข่ายบริษัทประกันนั้น เจ้าของรถต้องสำรองเงินค่าซ่อมไปก่อน หลังจากนั้นจึงนำใบเสร็จไปแจ้งเคลมจากบริษัทประกันในภายหลัง ซึ่งอาจจะไม่ได้รับเงินเต็มจำนวนขึ้นกับเงื่อนไขของแต่ละอู่และบริษัทประกันนั่นเองครับ แต่ถ้าซื้อเบี้ยอู่แล้วอยากเข้าศูนย์ก็สามารถทำได้เช่นกันนะครับ แต่ประกันจะจ่ายตามราคาอู่ ส่วนต่างที่เกิดขึ้นลูกค้าต้องรับผิดชอบเองคร้าบ

ข้อดีของการเลือกซ่อมอู่ คือ มีตัวเลือกเยอะ เพราะอู่ซ่อมรถทั่วไปมีเยอะกว่าศูนย์บริการรถยนต์ และมีหลายพื้นที่ สะดวกกว่าเวลาหาที่ซ่อม ยิ่งแถวบ้านใครมีอู่ซ่อมรถที่ไว้ใจได้ยิ่งสบายเลยล่ะครับ สามารถเลือกอู่ที่เราไว้ใจและสามารถต่อรองได้ สามารถซ่อมแยกส่วนได้ อะไรเสียก็ซ่อมส่วนนั้น ไม่ต้องเหมายกเซ็ตให้เปลืองค่าใช้จ่ายเหมือนกับการซ่อมศูนย์
เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่าเมื่อเทียบกับการส่งซ่อมในศูนย์บริการ
เร็วกว่า ไม่ต้องรอนานเหมือนซ่อมศูนย์ บางครั้งใช้เวลาซ่อมเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ในขณะที่ซ่อมศูนย์ต้องใช้เวลาอย่างน้อยเป็นสัปดาห์
เลือกคุณภาพของอะไหล่ได้ตามต้องการ จะเอาเกรดไหน ยี่ห้ออะไร อะไหล่แท้ อะไหล่เทียมหรืออะไหล่เทียบ มีให้เลือกตามความต้องการ แต่ก็ต้องแลกกับการที่เจ้าของรถต้องทำการบ้านให้มากขึ้น เพราะอู่ซ่อมรถก็มีหลากระดับ หลายคุณภาพ การหาอู่ที่ไว้ใจได้และมีข้อมูลที่ดีพอจึงค่อนข้างจำเป็น
เลือกไม่ดี “ซ่อมอู่” ก็อาจมีข้อเสีย
หากซ่อมแล้วเกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง การเคลมซ้ำหรือการติดต่อจะยากกว่าศูนย์บริการ
ซ่อมอู่ อะไหล่ที่ได้อาจจะเป็นอะไหล่เกรดเทียบเคียงของเก่า ที่หรือร้ายไปกว่านั้นคือมีสิทธิ์ได้อะไหล่ปลอมหรืออะไหล่ที่ใช้แล้ว หากเจออู่ที่ไม่ดี ดังนั้นควรต้องขอดูอะไหล่ที่เปลี่ยนด้วย (ต้องทำการบ้านให้ดี หรือมีคนที่มีความรู้ทางด้านนี้ใกล้ตัว)
มาตรฐานงานซ่อมขึ้นกับอู่และขึ้นกับดวง ตามหัวข้อเลยครับ ถ้าเลือกอู่ดีก็ดีเลยแต่ถ้าเจออู่แย่ก็แย่ยาวเลย ฉะนั้นก่อนตัดสินใจโปรดหาข้อมูลก่อนนะครับ โดยอาจดูจากระดับความพึงพอใจของผู้ใช้หาก อู่ หรือ ศูนย์บริการนั้นมีแฟนเพจเฟซบุ๊ก แต่ถ้าจะให้แน่ใจควรสอบถามจากคนใกล้ตัวคนที่เคยใช้บริการหรือห้องรัชดามีคำตอบในพันทิปดูครับเพราะทุกคนที่ใช้รถต้องมีประสบการณ์การซ่อมหรือเคลมที่อยากจะแชร์กันอยู่แล้ว
เป็นไงบ้างครับ พอเข้าใจความแตกต่างระหว่าง “ซ่อมอู่” กับ “ซ่อมศูนย์”ต่างกันอย่างไร มีข้อดีหรือข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร ก็ลองตัดสินใจกันดูตามความต้องการ ของคุณเองได้เลยครับ แล้วเมื่อตัดสินใจได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการ เลือกสถานที่ เพื่อมาดูต่อว่า “อู่”หรือ “ศูนย์บริการ” ที่เราถูกใจนั้น อยู่ในเครือข่ายของประกันบริษัทไหนบ้าง เพียงแค่นี้เราก็จะตัดสินใจเลือกบริษัทประกันเพื่อต่อประกันรถยนต์ที่ตรงกับความต้องการเบื้องต้นของเราได้แล้วครับ

ติดต่อช่างซ่อมรถ